Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày hội tòng quân 2016

(ANTV) - Sáng 23-2 là ngày hội giao quân tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Đã có giọt nước mắt bịn rịn của giây phút chia tay nhưng cũng có rất nhiều nụ cười, niềm vui trong ngày tòng quân. 

Đây là chuyến đi xa nhà lần đầu tiên trong đời của tân binh Nguyễn Mạnh Quyền. Dù đã tốt nghiệp cao đẳng Giao thông vận tải, Quyền vẫn là 1 trong số 22 bạn đoàn viên, thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đó cũng chính là niềm tự hào của gia đình khi có một người con đã biết đặt lợi ích cho Tổ quốc lên trên hết.

Cô Nguyễn Thị Ngọc – Phường Phú Đô – quận NamTừ Liêm – Hà Nội chia sẻ khi tiễn con trai mình nhập ngũ: Bây giờ chúng tôi khấp khởi được lên thành thị 2 năm nay. Chính ra là nếu như thanh niên ở chỗ khác là sướng như thế này thì các cháu nó không đi. Nhưng con trai tôi rất vinh dự là con sẽ đi nghĩa vụ cho tròn nghĩa vụ của con để sau này con nêu gương cho các em.

Trong kế hoạch năm nay, Hà Nội sẽ tiễn gần 4 nghìn tân binh lên đường nhập ngũ, đặc biệt, hơn một nửa trong số này có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Dù ở trình độ, độ tuổi nào thì lý do để những thanh niên có mặt tại đây là từ mệnh lệnh của trái tim, từ lòng yêu nước dâng trào của những chàng trai Hà Thành.

"Trong hôm nay tôi thấy rất là háo hức và vui mừng khi mình được đứng trong cương vị là 1 Bộ đội cụ Hồ và luôn luôn có một cảm giác hạnh phúc. Đó là cảm giác không bao giờ tôi quên được." Bạn Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ.

Năm 2016, Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi) có hiệu lực với nhiều điểm đổi mới. Thế nhưng, có một thực tế, là số lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ di chuyển (tạm vắng) nhiều, do đi làm ăn xa. Do đó, việc xem xét giải quyết cho công dân tạm hoãn gọi nhập ngũ, công tác đăng lý, quản lý nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Tứ - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm – Hà Nội cho hay: Trong quá trình chuẩn bị công tác tuyển quân chúng tôi đã thống kê và xác định được danh sách những thanh niên mà có lý do công việc trong cơ chế thị trường, hiện tại đang không sinh sống ở tại địa phương. Và chúng tôi đã có những kế hoạch để có thể mời gọi các đồng chí thực hiện nghĩa vụ.

Những cái níu vai thật chặt, những giọt nước mắt, những cử chỉ yêu thương trao gửi. Buổi chia ly nào cũng có để lại những xúc cảm dâng trào trong lòng của người đi, và người ở lại.

Dõi theo các tân binh lên những chuyến xe về đơn vị, các bậc phụ huynh đều cảm thấy vinh dự, tự hào khi con em mình được khoác trên mình màu xanh áo lính.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng