Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông

(ANTV) - Sáng 1/2, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra xử phạt, tuyên truyền với những người đi bộ không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của tín hiệu đèn, biển báo, vạch kẻ đường, đi không đúng làn đường, phần đường… 

Việc xử phạt này được hy vọng sẽ chấn chỉnh lại trật tự, nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Tuy nhiên, phương thức kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền, dù xe cộ qua lại đông đúc, thế nhưng với người thanh niên này, qua đường là chuyện nhỏ. Và chỉ đến lúc cảnh sát giao thông giữ lại nhắc nhở, xử lý nhiều người không khỏi bất ngờ...

Anh Tạ Việt Dũng – tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Trước đến giờ không biết bị xử lý nên không có sự răn đe thì em cũng biết rồi nhưng đối với bản thân em là 1 lần rút kinh nghiệm và chắc chắn sẽ tuyên truyền cho người thân, anh em bạn bè biết.

Anh Trần Đình Quang - Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay: Cái này đúng là một thói quen đấy anh ạ, mà mình không để ý thì cũng rất là nguy hiểm cho mình. Cái này em nghĩ là mình phải để ý hơn.

Trong khi đó, hàng loạt trường hợp khác, khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý, người vi phạm đã biện hộ những lý do cho riêng mình...

Anh Vũ Quốc Đại – huyện Sóc Sơn, Hà Nội trình bày: Lúc đấy là có ô tô nó đi chặn đầu nên em tránh ô tô nên đi lệch cái vạch sơn này thôi chứ không phải em đi sai đường.

Anh Nguyễn Ngọc Sửu – quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phân trần: Tại vì nghĩ đèn đỏ nện mình đi sát vạch sơn thôi như mọi khi là thường xuyên đi qua đây mà.

Theo quy định, người đi bộ vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ đối với một trong các hành vi như: Đi không đúng phần đường, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường…

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; Đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; Đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Trong sáng nay, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội mới chỉ dừng lại ở việc thông báo lỗi và nhắc nhở người đi bộ vi phạm các quy định của Luật giao thông chứ chưa xử phạt. Mặc dù vậy, việc xử lý người đi bộ vi phạm cũng gặp không ít khó khăn.

Đại úy Phạm Minh Đức - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 1 – Phòng Cảnh sát giao thông – Công an Thành phố Hà Nội cho biết: khi mà chúng tôi ra quyết định xử phạt tại chỗ thì người ta sẽ có những lý do ví dụ như: tôi không mang tiền theo, lúc đó chúng tôi phải yêu cầu người vi phạm xuất trình các giấy tờ liên quan như chứng minh nhân dân nhưng họ bảo không mang chứng minh nhân dân. Đấy là những khó khăn mà mất rất nhiều thời gian cũng như gây cản trở cho lực lượng csgt khi người đi bộ vi phạm

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý sẽ khó khả thi bởi hiện nay Hà Nội còn nhiều tuyến phố vỉa hè bị lấn chiếm, đẩy người đi bộ phải đi xuống đường và bắt buộc họ phải vi phạm luật.

Đại diện lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, hiện tại chỉ kiểm tra, xử phạt ở những tuyến đường có biển báo, đèn báo tín hiệu và vạch kẻ đường. Riêng những tuyến phố bị lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ thì cảnh sát giao thông sẽ có ý kiến với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế.

Lai Châu: Yêu cầu nhà xe, lái xe khách ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Trong khi đó, nhằm đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Hôm nay ngày, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức cho các nhà xe, lái xe vận tải hành khách tại Bến xe khách tỉnh Lai Châu ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại lễ ký cam kết, tất cả các lái xe khách đường dài, nội tỉnh và một số tỉnh lân cận đã ký cam kết thực hiện 11 nội dung trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong vận tải hành khách như chấp hành pháp luật giao thông đường bộ; đi đúng tốc độ, làn đường; không uống rượu bia, không sử dụng chất ma túy khi điều khiển phương tiện; không dừng, đỗ xe chiếm lòng đường; không tranh giành khách, đón trả khách đúng nơi quy định.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn cho các nhà xe và đội ngũ lái xe về Luật Giao thông đường bộ; nêu cao khẩu hiệu "tính mạng con người là trên hết", "Phía trước tay lái là sự sống", "Hãy lái xe bằng cả trái tim"…

Sau khi tuyên truyền và yêu cầu ký cam kết, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả