Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu cấp thẻ căn cước công dân

(ANTV) - Sáng 4-1, cùng với 15 tỉnh khác, toàn TP Hà Nội đã triển khai cấp thẻ căn cước công dân tại 31 điểm. So với cấp chứng minh thư thì việc đăng ký thẻ căn cước công dân có phần dễ dàng hơn và nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân.

Trong ngày đầu cấp thẻ, đã có hơn 100 lượt người dân đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại Công an Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Thay vì phải mang theo hộ khẩu và xác nhận của công an phường sở tại, sau đó nhận giấy hẹn trong 15 ngày được trả CMND, thì nay, thủ tục cấp CCCD cho người dân đã được đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Chị Trần Thị Kim Ngân chia sẻ: Nếu hiện tại đi làm thủ tục hồ sơ thẻ căn cước mới thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, các thao tác cũng như thủ tục hiện tại thuận tiện hơn so với CMND cũ mình phải ra phường xác nhận.

Ông Vũ Bá Phồn, người dân làm thẻ CCCD cũng cho biết: Tuy đông người nhưng được cải tiến nên rất nhanh chóng, thuận lợi.

Trung tá Lê Nam Phong – Đội phó Đội Quản lý hành chính, Công an Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: Cấp thẻ CCCD bây giờ so với CMND trước đây có nhiều thuận tiện hơn, mẫu tờ khai CCCD không cần dán ảnh, không cần xác nhận của CA phường, trên cơ sở quy trình nghiệp vụ của cơ quan công an, chúng tôi sẽ nắm bắt về thân nhân của các đối tượng cấp này, bảo đảm chính xác về công dân đó, điều đó giúp thuận lợi cho người dân.

Thủ tục đã được giản tiện, nhưng vẫn có những điểm mới, khác biệt hơn nên ban đầu, người dân cũng còn gặp những lúng túng khi khai thông tin vào tờ khai cấp thẻ CCCD.

Thiếu tá Triệu Thùy Nga – Đội Quản lý hành chính, Công an Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho rằng: Hôm nay là lần đầu tiên chúng tôi cấp thẻ CCCD tại CA quận, là cán bộ tiếp nhận hồ sơ, tôi thấy rằng tờ khai hiện tại có thêm 1 số mục khác với cấp CMND nên công dân bị khai thiếu nhiều, trong đó có những công dân không nhớ số CMND của cha, mẹ và nhóm máu.. chính vì vậy gây bất lợi và khó khăn một chút.

Trong khi một số ít người dân vẫn còn có tâm lý e ngại rằng việc cùng tồn tại 3 loại giấy tờ tùy thân là CMND 9 số, 12 số và thẻ CCCD sẽ gây bất tiện trong các giao dịch dân sự… thì phần lớn người dân đều đã hiểu rõ về điều này.

Chị Trần Thị Kim Ngân nói: Nếu chứng minh cũ của mình không dùng nữa mà cơ quan hành chính yêu cầu thì mình cũng mang đồng thời cả 2 loại đi, và nếu có tiện sử dụng thẻ căn cước mới thì mình nghĩ sẽ thuận tiện hơn trong tất cả các thủ tục hành chính mới.

Với nhiều tiện ích mà thẻ căn cước công dân đem lại, có thể thấy đây là một bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền, lợi ích chính đáng của mình.

BT
Thăm dò khán giả