Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Chủ Nhật, 30/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành y tế 2018: Một năm nhìn lại

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm 2018, một năm với nhiều sự kiện y tế đã diễn ra. Đối với ngành y tế, năm 2018 đã chứng kiến một bước chuyển mình vượt bậc với nhiều thành tựu trong công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Ngày 12/12, lần đầu tiên ở Việt Nam và Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chi Minh. Sau hơn 10 ngày, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi. Trong đó, lần đầu tiên Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não. "Cùng một lúc, bệnh viện đã tổ chức các êkip lấy tạng, ghép gan với hàng trăm người, sáng đèn xuyên đêm để thực hiện thành công các ca ghép tạng này", tổng số nhân lực tham gia đồng thời 5 ca lấy- ghép đa tạng này lên tới gần 500 người" - GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nói.

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên Bộ Y tế xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo hướng hội nhập quốc tế để tiến tới nhân rộng toàn quốc. Đồng thời, ngành y tế đã đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vacxin cúm mùa 3 trong 1; vacxin sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JiCa trao giải thưởng quốc tế.
 
Sau 5 năm triển khai đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018 đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao được gần 2 nghìn kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới.
 
Theo PGS.TS Dương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đa số 85% có xu hướng giảm chuyển tuyến, đặc biệt chúng tôi đánh giá cao như chuyên khoa tim mạch. Trước các bệnh viện tim mạch rất đông, như bệnh viện tim Hà Nội, bệnh viện tim quốc gia, có khi 3, 4 thậm chí 5 người bệnh nhưng gần như đến nay là giảm đáng kể. Rồi chuyên khoa chấn thương, chỉnh hình, ung bướu, sản nhi đều có cho thấy tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nổi bật, ngành y tế vẫn còn tồn tại những bất cập. Tình trạng phòng khám tư không phép vẫn hoạt động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Vấn đề quá tải bệnh viện vẫn xảy ra ở một số bệnh viện tuyến trung ương do nhiều địa phương, y tế tuyến cơ sở vẫn chưa đáp ứng được chuyên môn kỹ thuật trong việc khám chữa bệnh. PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, các hệ thống bác sĩ chuyên khoa được đào tạo hiện nay còn rất hạn chế, đặc biệt là các bệnh viện vùng sâu vùng xa, cho nên việc đầu tiên chuyển giao kỹ thuật tốt thì hai việc chắc phải làm song song vừa đào tạo con người vừa chuyển giao kỹ thuật thì sẽ tốt nhất, có một số bệnh viện tương đối xa nên việc chuyển giao kỹ thuật cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Với những thay đổi tích cực trong năm 2018. Người dân cũng kỳ vọng, ngành y tế cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, giảm hẳn tình trạng vượt tuyến như hiện nay.
 
BT
Thăm dò khán giả