Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành điện thiệt hại gần 400 tỷ đồng sau bão số 1

(ANTV) - Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, cơn bão số 1 (tên quốc tế Mirinae) đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc bộ vào ngày 27/7, đã gây thiệt hại lớn cho các công trình lưới điện và gây mất điện phạm vi rộng ở 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, hầu hết tỉnh Ninh Bình (trừ TP. Ninh Bình), một số khu vực tại TP. Hà Nội và các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ.

Thống kê cho thấy, bão số 1 đã khiến 625 đường dây trung áp bị sự cố, hơn 14.900 trạm biến áp phân phối bị mất điện, trong đó có 28 trạm biến áp bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế hơn 2.100 cột điện cao áp bị gãy đổ, gần 8.000 cột điện hạ áp bị gãy, đổ…ước tỉnh tổng thiệt hại sau bão số 1 lên tới gần 400 tỷ đồng.

Ngay sau khi bão đi qua, một số khu vực bị ảnh hưởng nhẹ đã được khắc phục ngay và cấp điện ổn định trở lại trong ngày 28/7. Riêng đối với 4 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề (Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình), các đơn vị đã khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục, trong đó đặc biệt ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng và các trạm bơm tiêu úng.

Đến hết ngày 31/7, đã khắc phục xong các sự cố đường trục lưới trung áp và hiện tại lưới điện phân phối của các xã cuối cùng ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Hà Nam bị ảnh hưởng nặng nề của bão đã được các đơn vị khôi phục vận hành ổn định.

Mường Nhé xảy ra động đất lần thứ 3 trong năm

Vào hồi 17 giờ ngày 7/8, trên địa bàn Mường Nhé tỉnh Điện Biên lại xảy ra 1 trận động đất khiến mặt đất rung lắc mạnh. Đáng chú ý đây là trận động đất thứ 3 trong năm 2016, khiến nhiều người dân lo ngại.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát động đất Điện Biên (Viện Vật lý địa cầu) cho biết:, trận động dất này có cường độ 3,9 độ Richter, tuy nhiên, tâm chấn nằm hoàn toàn ở bên đất bạn Lào, cách biên giới Việt Nam - Lào 55 km. Vị trí tâm chấn thuộc tọa độ 21,599 độ vị bắc, 102,115 độ Kinh đông.

Tuy nhiên, tại thị trấn Mường Nhé, nhiều người sinh sống tại đây cũng vẫn bị tác động mạnh bởi trận động đất này. Người dân cho biết, vào thời điểm trên nhà cửa rung lắc mạnh, mọi người sợ hãi chạy ra khỏi ra nhà, thấy cả dãy phố dường như đang “cựa quậy, uốn cong như lượn sóng”. Sau trận động đất này, người dân tại thị trấn Mường Nhé rất hoang mang lo lắng, không hiểu tại sao chỉ trong 1 thời gian ngắn mà trên địa bàn này lại có nhiều động đất như vậy?...”.

Như vậy, theo các số liệu ghi nhận từ các Trạm quan sát động sát và Trung tâm xử lý số liệu của Viện Vật lý địa cầu: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Mường Nhé đã liên tiếp xảy ra 3 trận động đất. Cụ thể trận xảy ra ngày 23/4 với cường độ 4,7 độ Richter, trận ngày 30/7 với cường độ 3,1 độ Richter với tâm chấn cùng 1 địa điểm, cách thị trấn Mường Nhé 10km về phía Nam. 

BT
Thăm dò khán giả