Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 01/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngang nhiên mở đường lấn chiếm đất rừng ở huyện Krông Năng

(ANTV) -  Thời gian qua, tại tiểu khu 320, do Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng quản lý tại thôn Tam Bình (xã Cư KLông, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã xảy ra tình trạng một số hộ dân ngang nhiên thuê máy múc vào ủi phá mở đường ngay trên đất lâm nghiệp để lấn chiếm đất rừng. Nhưng một số cán bộ chức năng có liên quan ở địa phương thì buông lỏng và thiếu trách nhiệm để cho sự việc này tái diễn dai dẳng phức tạp.

 

Khu vực ông Ngô Văn Thuận ở thôn Tam Bình đang làm rẫy, nằm liền kề với đất rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng. Gia đình ông Thuận làm rẫy ở đây từ năm 1995 trên diện tích khoảng 4ha, đã làm nhà ở, trồng cà phê, cao su, cây ăn trái và lâu nay không tranh chấp với ai.

Cho đến ngày 23, 24/9/2016, thì có các hộ ông Tuyên, ông Hiển và ông Kiêu (trú cùng thôn) ngang nhiên đưa máy múc vào phá cây trồng, san ủi tự ý mở con đường băng ngang qua rẫy của ông Thuận. Khi gia đình ông Thuận ra can ngăn thì xảy ra xô xát đánh nhau. Sau đó vợ ông Thuận là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền và bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (chị ruột của bà Huyền) đã trở thành bị can trong vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” cho bà Trần Thị Nga, vợ của ông Phan Văn Hiển, với thương tật 10%. Lúc đó, bà Huyền vợ ông Thuận đang mang thai nhi 6 tháng tuổi. Sau đó 3 hộ trên tiếp tục đưa xe cơ giới vào để hủy hoại cây trồng và mở đường qua rẫy của gia đình ông Thuận nên tiếp tục xảy ra xô xát.

Sự việc trên từ cuối 2016 đến đầu 2018 không được ai can thiệp giải quyết dứt điểm, nên đến ngày 12/5/2018, một lần nữa, 3 hộ trên lại tổ chức đến chặt cây trồng của gia đình ông Thuận để tiếp tục mở đường.

Để ngăn chặn hành vi này, bà Huyền vợ ông Thuận đã gọi điện cho chính quyền xã Cư Klông nhưng không ai đến. Lợi dụng tình thế đó, người nhà của 3 hộ ông Tuyến, ông Hiển, ông Kiêu đã dùng cuốc lao vào đánh người nhà ông Thuận, khiến bà Huyền bị đa chấn thương, gãy một chiếc răng, phải đưa đi cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP. Buôn Ma Thuột); còn bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (chị gái bà Huyền) thì bị đánh đa chấn thương, gãy kín cung xương sườn số VIII , ngực và đa chấn thương phần mềm (theo như Giấy ra viện ngày 14/5/2018 do Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Năng xác nhận).

Cũng theo phản ánh của gia đình ông Thuận thì các ông Phạm Đình Tuyến, Phan Văn Hiển, Trần Văn Kiêu không chỉ mua bán trái phép đất rừng tại tiểu khu 320, thuộc BQL rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng quản lí mà 3 hộ này còn ngang nhiên yêu cầu chính quyền địa phương phải mở đường cho họ để đi lại thuận lợi trong việc canh tác, lấn chiếm đất rừng phòng hộ đầu nguồn.

Quan điểm của BQL rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng là như thế. Nhưng trái ngược với đó, không hiểu sao trước đó ngày 13/12/2017, ông Trần Minh Tùng - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Krông năng chẳng biết căn cứ từ đâu mà lại ra văn bản công nhận ý kiến xin mở đường dân sinh ngay trên đất lâm nghiệp.

Như vậy, từ ý kiến sai trái của ông Trần Minh Tùng- Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Năng và sự buông lỏng thiếu trách nhiệm của các cán bộ chức năng có liên quan ở xã Cư Klông nên vụ việc trên mới diễn ra dai dẳng phức tạp từ cuối 2016 đến nay.

B.T
Thăm dò khán giả