Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn ngừa xuất cảnh trái phép với bà con miền biển

(ANTV) -Hiện nay, lợi dụng đời sống của một bộ phận người dân còn gặp khó khăn, nhu cầu tìm việc làm cao và trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế, bọn tội phạm đã lôi kéo, móc nối một số công dân Việt Nam ở tỉnh Nghệ An xuất cảnh trái phép, lao động chui để thu lợi bất chính. 

Trước tình hình này, Bộ đội biên phòng Nghệ An đã phối hợp với tổ chức di cư quốc tế (IOM),  tổ chức truyền thông tại cộng đồng nâng cao nhận thức cho bà con, phòng tránh di cư trái phép.
 
Từ sáng sớm, ông Lê Kế Chiên, 60 tuổi ở phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, đã đến để được nghe cán bộ đồn BP Cảng Cửa Lò – Bến Thủy, tư vấn những vấn đề có liên quan đến quy định, chính sách của chính phủ Úc đối với người nhập cư. Từng có 2 người con đi xuất khẩu lao động nước ngoài, buổi truyền thông hôm nay, ngoài việc tư vấn trực tiếp, ông còn có thêm những thông tin bổ ích, kinh nghiệm trong định hướng cho con lựa chọn thị trường lao động ở các nước.
 
Cùng với việc cử cán bộ tư vấn trực tiếp cho người dân, đội tuyên truyền văn hóa BĐBP tỉnh còn xây dựng những vở kịch phản ánh chân thực, sinh động về hậu quả của việc di cư trái pháp luật, từ đó cảnh giác hơn với những thủ đoạn lừa gạt của nhiều đối tượng tội phạm cũng như có quyết định đúng đắn, không mạo hiểm đối với mạng sống và tiền bạc của mình.
 
Trần Thị Kim Chi - Bi thư đoàn Phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò Nghệ An: Thông qua hôm nay chúng em sẽ tổ chức các buổi họp đoàn,cnũng như tổ chức các buổi nói chuyện với thanh niên để tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản để đoàn viên thanh niên hiểu hơn về việc vượt biên trái phép sang Úc bằng tàu thuyền là trái phép, góp phần để ngăn chặn những nguy cơ, những lời dụ giỗ, để đoàn viên nâng cao cảnh giác, nhận thức đúng đắn hơn.
 
Úc là một trong những nước có điều kiện kinh tế, mức sống cao nhưng là nước mà Việt Nam không có hợp tác lao động nên các đối tượng thông qua con đường xuất cảnh hợp pháp như du lịch, du học, hội chợ thương mại và khi sang đến nơi thì trốn ở lại trái phép. Nguy hiểm hơn, còn có nhiều trường hợp xuất cảnh trái phép bằng đường biển và đường hàng không sang Australia. Trong quá trình trốn sang Australia, số người di cư trái phép gặp rất nhiều rủi ro, nguy hiểm. Dù mất rất nhiều tiền cho các đối tượng đưa người di cư trái phép, nhưng những người di cư vẫn bị bỏ đói nhiều ngày, bị đánh, bị bóc lột sức lao động và thậm chí mất tính mạng trên biển. Thực tế, hầu hết số người bị lôi kéo, lừa gạt xuất cảnh sang Australia trái phép đều bị các cơ quan chức năng của Australia phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam.
 
Ông David Edwards - Bí thư thứ nhất, Bảo vệ chính trực trong nhập cư tại Việt Nam trao đổi: Chúng tôi không chào đón những người đến Úc không hợp pháp, vì những hậu quả di cư trái phép sang Úc có thể liên quan đến những vấn đề như di chuyển trái phép qua biên giới, hoặc là tin vào những kẻ đưa người trái phép qua biên giới, những kẻ đó họ không hề quan tâm đến an toàn của những người di cư, chính vì vậy việc truyền thông để mọi người dân hiểu là rất quan trọng, để mọi người nâng cao cảnh giác.    
 
Chương trình truyền thông là một trong những chuỗi hoạt động của công tác phòng chống di cư trái phép sang Australia mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và tổ chức IOM phối hợp triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay, góp phần hạn chế tình trạng di cư trái phép sang Úc bằng tàu thuyền.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả