Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn ngừa tình trạng di cư trái phép sang Úc

(ANTV) - "Nếu đến Úc mà không có thị thực thì sẽ bị trả về nơi xuất phát". Đây là thông tin được nêu tại buổi truyền thông cộng đồng về phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Úc bằng tàu thuyền đã diễn ra tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. 

Cũng trong buổi truyền thông, những cảnh báo về nguy hiểm, khó khăn mà người di cư trái phép sẽ phải đối mặt đã được tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa, giúp người dân tiếp cận một cách dễ hiểu, gận gũi, từ đó giúp người dân nhận thức đầy đủ về hành vi vượt biên trái phép bằng đường biển sang Úc, từ đó sẽ chấm dứt hoạt động này trong thời gian tới.

Buổi truyền thông tại cộng đồng về phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Úc bằng tàu thuyền được BĐBP Nghệ An, tổ chức di cư quốc tế (IOM) phối hợp tổ chức tại xã Diễn Kim đã thu hút trên 2.000 người dân các xã Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Hùng huyện Diễn Châu Nghệ An tham gia.

Buổi truyền thông này được tổ chức nhằm giúp người dân ở các địa phương nắm bắt được thông điệp của chính phủ Úc về di cư trái phép bằng tàu thuyền là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tình mạng và tài sản và sẽ bị trả về nơi xuất phát, để giúp bà con thay đổi nhận thức để không di cư trái phép.

Để buổi truyền thông hiệu quả, Ban tổ chức đã sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền thông qua các tiểu phẩm hài kịch, các đoạn phim ngắn phản ánh về những nguy hiểm, khó khăn khi người di cư trái phép gặp phải và trả lời các câu hỏi. Cùng với đó là đại diện Đại sự quán Úc cũng đã thông báo về tình hình và chính sách của Chính phủ Úc trong việc ngăn chặn, xử lý công dân các nước di cư bất hợp pháp vào nước này.

Theo đó, kể từ tháng 9-2013, Chính phủ Úc đã thực hiện chiến dịch bảo vệ biên giới cứng rắn nhất với thông điệp: "Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực (tức Visa), bạn sẽ không bao giờ đặt chân được lên đất nước Úc”. Các tàu thuyền đưa người nhập cư trái phép khi đi vào tới lãnh hải Úc đều bị bắt giữ và sẽ được Chính phủ Úc trao trả lại cho Chính phủ các nước nơi họ xuất phát.

Trưởng đại diện tổ chức di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, ông DavitNigh cho biết: "Nghệ An là địa phương có đông người dân di cư bao gồm cả hợp pháp và trái phép, chính vì vấn đề này IOM phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền sở tại truyền thông nâng cao nhận thức về di cư an toàn, cũng như những rủi ro của việc di cư trái phép bao gồm buôn bán người và đưa người di cư trái phép".

Đã có quá nhiều gia đình phải trả giá cho việc vượt biên trái phép bằng đường biển sang Úc, không chỉ gánh nặng nợ nần mà thậm chí phải trả giá bằng mạng sống của mình khi phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nguy hiểm ngoài biển khơi. Với các biện pháp tuyên truyền rộng rãi, thì nhận thức đầy đủ của người dân về vượt biên trái phép bằng đường biển sang Úc sẽ chấm dứt trong thời gian tới.                                             
 

BT
Thăm dò khán giả