Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 3, 28/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngán ngẩm cảnh nhà ở thành hầm giữa phố

(ANTV) - “Căn hầm tiện nghi” hay “ngôi nhà kỳ dị có một không hai” là cụm từ mà nhiều người dùng để chỉ những ngôi nhà ở khu vực Lò Gốm, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại khu vực trên,  người dân chưa kịp vui mừng vì có con đường mới vừa được nâng cấp, thì nay phải chật vật khổ sở bởi chính con đường vừa làm lại cao hơn nền nhà ít nhất một mét.

Cách đây hơn 3 tháng, bà Tú Anh không phải vất vả bắt thang để đẩy xe ra vào nhà như thế này. Nhưng từ khi con hẻm 1007, lô C, khu Lò Gốm, Quận 6 cũng như nhiều con hẻm và tuyến đường Phạm Văn Chí được nâng cấp cao hơn trước kia từ 1-2 mét thì thay vì phải chịu cảnh ngập nước trên đường, bây giờ bà Nhung và nhiều người sống quanh khu vực này phải chịu cảnh ngập trong nhà và thích nghi với cách sinh hoạt như kiểu hầm chui.

Bà Dương Thị Tú Anh, Người dân Phường 7, Quận 6, TP.HCM chia sẻ: Trước kia nhà tôi không ngập, đi lại rất bình thường từ khi nâng đường sạch sẽ nhưng đi lại rất khó khăn, bây giờ chính quyền có cơ chế giúp đỡ dân nâng nền nhà.

Trước những bức xúc của người dân, giải pháp được đặt ra là địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn các khoản vay để tự nâng cấp nền nhà như thế nào.

Theo bà Phạm Thị Kim Nhung, Tổ trưởng Tổ 63, Khu phố 5, Phường 7, Quận 6, TP.HCM: Ủy ban nên có chính sách đề nghị hỗ trợ những hộ dân nghèo, không có điều kiện, vay tiền để nâng cấp nền nhà.

Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn 3 tháng người dân vẫn chưa được phổ biến chính sách hỗ trợ và theo đại đa số ý kiến đều không đồng tình với giải pháp người dân phải tự trang trải cho việc nâng nền nhà theo mặt đường như hiện nay. Bởi với những ngôi nhà thấp thì sau khi nâng nền, chiều cao còn lại trong nhà là quá thấp, thậm chí nhiều nhà còn tính đến trường hợp phải xây lại nhà, đòi hỏi nguồn kinh phí lớn nhưng không được hỗ trợ.

Việc nâng đường để chống ngập ở nhiều khu vực chưa hẳn là cách giải quyết hiệu quả, vì thực chất chỉ là đưa nước từ chỗ cao sang chỗ thấp, hay chuyển ngập nước từ điểm này sang điểm khác. Khi các tuyến đường chính được tôn cao thì các con hẻm lại trở thành hồ chứa bất đắc dĩ. Thiết nghĩ, thay vì đầu tư nâng đường, nên chăng Tp. HCM cần có thêm các giải pháp khác khả thi hơn, để tránh cho những căn nhà bị biến thành hầm.

BT
Thăm dò khán giả