Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:59, Chủ Nhật, 10/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng máu sống của BV Đa khoa Quảng Ngãi

(ANTV) - Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. Tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, một ngân hàng máu sống do chính các y, bác sĩ của bệnh viện lập ra và duy trì hoạt động suốt 3 năm nay.

 

 

Họ đã tự nguyện hiến máu cứu được nhiều bệnh nhân đang ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết. Nơi đây như một địa chỉ đỏ quen thuộc để người bệnh tìm đến trong những lúc cấp bách cần máu.

Bệnh nhân Cao Xuân Hứa, ở Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vừa được cứu sống nhờ Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Trước đó, ông Hứa nhập viện trong tình trạng xuất huyết dạ dày, giảm tiểu cầu. Trong khi đó, tiểu cầu lại không dự trữ được mà phải huy động người để hiến trực tiếp. Trước sự nguy kịch của bệnh nhân, các thành viên Ngân hàng máu sống của Bệnh viện đã kịp thời tham gia hiến tiểu cầu, giúp ông Hứa qua cơn nguy kịch.

Là thành viên tích cực của Ngân hàng máu sống – Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, anh Võ Văn Nhẫn, điều dưỡng Khoa Nhi luôn có mặt kịp thời mỗi khi bệnh nhân cần máu. 5 năm công tác tại Bệnh viện, anh Nhẫn đã có 23 lần tham gia hiến máu cứu người. Trong đó, có 20 lần trực tiếp hiến tiểu cầu cho người bệnh. Chính nguồn máu hiếm AB của anh đã giúp nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Đi vào hoạt động từ năm 2013,  Ngân hàng máu sống – Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi huy động được 130 thành viên là cán bộ, nhân viên đang công tác tại các khoa, phòng của Bệnh viện tham gia. Hàng tháng, Ngân hàng máu sống đã cung cấp cho Bệnh viện hơn 50 đơn vị máu. Qua đó, đã giúp hàng trăm bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Ngân hàng máu sống tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi không chỉ là địa chỉ hỗ trợ tốt cho việc cấp cứu, điều trị mà còn là nơi để những y, bác sỹ, nhân viên y tế thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của mình với người bệnh. Những giọt máu nghĩa tình được hiến tặng kịp thời sẽ mang lại sự sống cho nhiều người không may  bị bệnh./.

Phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh bị hạn hán và xâm nhập mặn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam vừa tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn.

Thực hiện lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long khắc phục khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ, kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” tham gia ủng hộ, giúp đỡ.

Ngay sau lễ phát động, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ được  gần 1 tỷ đồng. Trong đó, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hà Nam ủng hộ số tiền 50 triệu đồng.

Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện tình cảm, tấm lòng sẻ chia của cán bộ và nhân dân Hà Nam đối với đồng bào  bị hạn hán, xâm nhập mặn. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh chuyển trực tiếp đến đồng bào các tỉnh bị hạn hán và xâm nhập mặn./
.

BT
Thăm dò khán giả