Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 18:02 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn video bạo lực trên mạng xã hội

(ANTV) - Ngoài việc đăng status, up ảnh, commen bình luận thì thời gian gần đây cư dân mạng thường xuyên đăng tải những clip bạo hành như chồng đánh vợ, bố đánh con; bạo hành học đường...

Bạo lực, hung hãn, bất chấp đạo lý và pháp luật, những clip video được đăng tải tự do trên không gian mạng. Không có bất cứ sự kiểm soát nào, các clip bạo lực đang tiềm ẩn những nguy cơ không thể lường trước được.

Vấn nạn phát tán video clip bạo lực không chỉ là vấn đề riêng Việt Nam, đây là vấn nạn chung của cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

“Đầu tháng 4, tay súng Steve Stephens người Mỹ đã tường thuật trực tiếp trên Facebook cảnh giết một cụ ông 74 tuổi. Nạn nhân James M. Jeffrey tại Robertsdale, bang Alabama (Mỹ) đã phát trực tiếp video tự tử lên Facebook cá nhân. Người đàn ông Wuttisan Wongtalay tại Thái Lan đăng lên Facebook hai video hắn nhẫn tâm treo cổ con gái 11 tháng tuổi sau đó tự tử.

Đau đầu với clip bạo lực, từ Facebook, YouTube, cho đến các mạng xã hội ít tên tuổi hơn như Twitter không ít thì nhiều, tất cả đều "dính phốt" với video bạo lực. Và những ông lớn này đang tích cực hành động để có thể xác định và chặn các video bạo lực, giết người trước khi chúng tiếp cận được với quá nhiều người dùng trên mạng xã hội. 

Mark Zuckerburg đã quyết định tuyển thêm 3000 nhân viên với nhiệm vụ xóa bỏ những video bạo lực trên Facebook.

Hãng công nghệ Graymatics của Singapore thậm chí giả đánh nhau để lấy hình ảnh nhằm "dạy" máy tính xác định, ngăn chặn hình ảnh và video bạo lực.”

Thế nhưng, cho tới nay chưa một công ty nào dám khẳng định có thể ngăn chặn hoàn toàn nội dung bạo lực trên internet. Sẽ còn nan giải hơn khi mà thế giới đang bước vào giai đoạn nhảy vọt về công nghệ internet di động và giao tiếp ảo, hàng tỷ người sử dụng internet, mạng xã hội, một cái bấm nút, chĩa camera vào cái gì đó và phát trực tiếp liệu có một giải pháp công nghệ nào kiểm soát được lượng thông tin này.

Rõ ràng ngăn chặn các nội dung bạo lực đang cần một sự chung tay của các nhà phát triển, sự vào cuộc của các quốc gia và từ ý thức của các cư dân mạng.

Và trước hết, chúng ta hãy tự bảo vệ mình và người xung quanh bằng cách: khi một clip, video bạo lực, không lành mạnh được tung lên mạng, điều đầu tiên chúng ta phải làm không phải là bình luận hay chỉ trích hay không đồng tình với nó mà hãy chặn, và báo cáo để các video, clip này không thể phát tán rộng hơn.


 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây