Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trên biển Việt Nam

(ANTV) - Trong những năm qua, tình trạng nhiều tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam ngày càng phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng. 

Vậy chế tài nào, cách cư xử ra sao với những tàu cá vi phạm đó như thế nào để vừa bảo vệ được nguồn lợi hải sản vừa mang tính nhân văn trong cách giải quyết?

Ngăn chặn tàu cá nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép tại nhiều vùng biển Việt Nam

 
Tàu nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam, dù lực lượng chức năng đã tuyên truyền đẩy đuổi song tình trạng này vẫn tái diễn trong nhiều năm.
 
Đại tá Trần Văn Dũng, Chính ủy Cảnh sát biển vùng 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, khu vực biển mà chúng tôi quản lý là khu vực mà tàu cá nước ngoài thường xuyên vi phạm đánh bắt trộm hải sản của nước ta mà số lượng này rất là đông.
 
Theo thống kê của lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển VN trong năm 2015 có tới gần 4.000 lượt tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép tại vùng biển VN. Tăng 1.764 lượt/chiếc so với cùng kỳ năm 2014.
 
Trong đó, Vịnh Bắc bộ là gần 2.000 lượt/chiếc; cửa Vịnh Hoàng Sa và vùng biển miền Trung là 600 lượt/chiếc, khu vực Trường Sa và phía Nam là 1.200 lượt/chiếc.
 
Khi lực lượng Cảnh sát biển ra xua đuổi thì họ chạy ra khỏi phía biển của ta, và khi lực lượng ta xua đuổi tàu khác thì các tàu kia lại chạy lại khai thác cho nên quá trình xua đuổi các tàu cá vi phạm là phải thường xuyên, liên tục - Đại tá Trần Văn Dũng cho biết thêm. 
 
Việc lực lượng CSBVN cương quyết đẩy đuổi, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam không chỉ là nhiệm vụ quan trọng đã được ghi trong Pháp lệnh CSBVN, mà còn giúp nhân dân ta yên tâm hơn khi khai thác, đánh bắt hải sản ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
 
Lực lượng Cảnh sát biển trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Tăng cường ý thức về chủ quyền cho ngư dân Việt Nam 
 
 
Cũng như Việt Nam, các quốc gia có biển đều có chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển. Mọi hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia đó phải được sự cho phép và chịu sự quản lý của lực lượng chức năng thuộc quốc gia có chủ quyền.
 
Song thói quen của ngư dân là thường giong buồng theo luồng cá để đánh bắt. Vậy nên trang bị những kiến thức về chủ quyền, quyền chủ quyền, biên giới trên biển và những vùng đánh bắt truyền thống là điều cần thiết cho ngư dân trong mỗi chuyến ra khơi.
 
Với gần 20 năm đi đánh bắt hải sản xa bờ, kinh nghiệm đi biển giúp thuyền trưởng Đợi biết luồn nước như thế nào là nhiều cá. Nhưng cũng không ít lần mải mê đánh bắt ông cùng các thuyền viên đi lạc vào biên giới nước bạn.
 
Ông Đỗ Văn Đợi, Thuyền trưởng tàu QNa 90271ts cho rằng, dân ở đây sống nhờ nghề khai thác ở biển khơi thôi, đánh bắt xa bờ không. Ngoài Hoàng Sa và Trường Sa đôi lúc cũng khai thác cả Philipinas họ làm thì mình làm thôi.
 
Những buổi tuyên truyền bổ ích luật pháp biển cho ngư dân của lực lượng CSBVN
 
Hàng trăm năm nay, ngư dân VN đã giong buồm ra khơi, đánh bắt cá trên các vùng biển của Tổ quốc. Nhưng khái niệm biên giới trên biển, vùng biển được phép đánh bắt cá, vùng biển nước bạn không được đánh bắt lại còn khá xa lạ.
 
Việc các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân về phân định chủ quyền và vùng được đánh bắt trên biển có ý nghĩa rất lớn trong mỗi chuyến vươn khơi.
 
Thuyền trưởng tàu BĐ 96666 tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, được sự tuyên truyền trực tiếp của các anh, lên tàu chỉ cho vĩ độ kinh độ nên cũng nắm bắt được vùng biển nào nên bắt, nên làm để hiệu quả mà những vùng không được bắt thì phải tránh để không vi phạm pháp luật.
 
Đại úy Nguyễn Tùng Giang, Chính trị viên phó đồn biên phòng Mỹ Thọ, tỉnh Bình Định cho biết, chúng tôi làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện cũng như phối kết hợp với các lực lượng địa phương cũng như công an huyện để tuyên truyền về vấn đề chủ quyền biển đảo cũng như công ước luật biển năm 1982 và các luật biển Việt nam có liên quan để giúp bà con làm tốt công tác vươn khơi bám biển cũng như không xâm phạm đến vùng biển của nước bạn.
 
Song song với việc cương quyết đẩy đuổi các tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển của VN, các lực lượng Công an, biên phòng, Cảnh sát biển Việt nam cũng đã tăng cường tuyên truyền cho các ngư dân của Việt Nam hiểu và không vi phạm vùng biển của các nước bạn, bởi làm giàu trên biển phải gắn với việc tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.
Thăm dò khán giả