Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn sốt xuất huyết lan rộng

(ANTV) -Từ đầu năm đến nay, Quảng Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do dịch sốt xuất huyết nhưng trước tình hình thời tiết nắng, mưa bất thường nên diễn biến của dịch sốt xuất hết vẫn còn hết sức phức tạp. 

Thành phố Tam Kỳ là một trong những nơi có dịch sốt xuất huyết diễn biến khá phức tạp. Tính từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã có 170 ca sốt xuất huyết với tổng số 41 ổ dịch tại 13/13 xã, phường. Trong đó, những nơi có ổ dịch nhiều nhất tập trung tại các phường nội thị như An Sơn, An Mỹ, Hòa Thuận, Hòa Hương.

Số ca mắc mới sốt xuất huyết có chiều hướng tăng cao trong thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9 nên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã tiến hành 2 đợt ra quân khoanh vùng, phát quang bụi rậm và xử lý toàn bộ các ổ dịch bằng cách diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi.

Ông Trần Văn Tuệ, Trưởng khoa Y tế dự phòng, Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi sẽ xuống giám sát địa bàn, giám sát ca bệnh và chỉ đạo địa phương ở đó như Đảng Ủy, ban chi bộ, y tế thôn, y tế xã, phường cùng tham gia diệt bọ gậy."

Các trường hợp sốt xuất huyết được theo dõi điều trị tận tình

Ngoài ra Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam còn phối hợp với Viện sốt rét – kí sinh trùng – côn trùng tỉnh Bình Định tổ chức lớp tập huấn giám sát vecto gây sốt xuất huyết. Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng định loại véc tơ cho đội ngũ cán bộ tuyến tỉnh cũng như tuyến huyện, nhất là trong tình hình dịch diễn biến khó lường như hiện nay.

Anh Đinh Văn Thái, Nhân viên Khoa y tế dự phòng, Trung tâm y tế huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tôi thấy lớp tập huấn này có ý nghĩa rất lớn, qua đó giúp các cán bộ làm công tác phòng chống dịch có thể trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch lẫn nhau đồng thời củng cố kiến thức những gì đã làm bây giờ được hệ thống hóa lại, củng cố lại để chúng ta tự tin hơn trong công tác."

Ông Nguyễn Văn Năm, Phó khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam cho biết: "Qua lớp tập huấn này chúng tôi hiểu được về các loại vecto và phân loại được bọ gậy để hỗ trợ quá trình giám sát."

Báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết từ đầu năm 2015 đến nay toàn tỉnh có 1456 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, tăng 11,4 lần so với cùng kỳ năm 2014. Bệnh xảy ra tại 13/18 huyện thành phố, bùng phát thành dịch tại 9 huyện; trong 134 xã có ca bệnh, sau khi xác minh phát hiện 125 ổ dịch nhỏ. Trong đó địa phương có số ca sốt xuất huyết tăng đột biến gồm Duy Xuyên, Điện Bàn, Tam Kỳ, Đại Lộc, Thăng Bình và Núi Thành. Dù đã có sự chủ động ứng phó từ đầu năm của các cơ quan chức năng nhưng dịch vẫn xảy ra và diễn biến phức tạp.

Tang cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi đã triển khai các biện pháp tuyên truyền cho toàn dân về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trong cộng đồng. Triển khai phát hiện sớm các ca bệnh sốt xuất huyết ở ngay tại các địa phương có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết và sau đó chúng tôi sẽ tổ chức ổ dịch ngay tại cộng đồng. Và tổ chức thu dùng, điều trị cho tất cả các bệnh viện để làm sao phát hiện điều trị sớm tránh trường hợp tử vong."

Sốt xuất huyết là dịch bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời người bệnh có khả năng tử vong. Tuy nhiên dịch bệnh này lại dễ phòng ngừa mà biện pháp hiệu quả nhất là bản thân người dân cần giữ gìn vệ sinh môi trường. Chính vì thế một trong những giải pháp nhằm phòng chống dịch sốt xuất huyết mà Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam chú trọng chính là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Bên cạnh đó các địa phương tiếp tục nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử lý khi phát hiện ổ dịch cũng như thường xuyên giám sát tại các ổ dịch cũ nhằm ngăn chặn dịch tái phát và lan rộng.

 

BT
Thăm dò khán giả