Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn người dân xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái lực lượng công an đã khám phá thành công hàng chục vụ án, bắt giữ hàng chục đối tượng phạm tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, kịp thời giải cứu nhiều trường hợp người lao động trước khi bị lừa đưa sang bên kia biên giới. Điều này cho thấy tình hình tội phạm “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” đang có nhiều diễn biến phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. 

 

Không họ hàng, không quen biết, thậm chí chưa từng gặp mặt, nhưng nhiều người vẫn sẵng sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để đưa cho một đối tượng mới quen trên mạng xã hội với lời hứa sẽ giúp tìm cho một công việc ổn định, với mức thu nhập cao ở phía bên kia biên giới.

Công việc nhàn hạ, lương cao, không phải lo giấy tờ xuất cảnh, chỉ cần đồng ý đi là sẽ có người đưa sang tận bên kia biên giới – bằng những thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ như vậy mà trong thời gian qua đã có hàng trăm lượt người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc của tỉnh Yên Bái đã đánh cược số phận của mình để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Từ đầu năm đến nay lực lượng an ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã điều tra khám phá thành công 3 vụ án, bắt giữ 3 đối tượng phạm tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, kịp thời giải cứu hàng chục lao động trước khi bị đưa sang bên kia biên giới.

Việc trốn sang Trung Quốc lao động trái phép đã và đang gây ra nhiều hệ lụy như: người lao động bị ngược đãi, đánh đập và cưỡng bức lao động. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp bị lôi kéo vào hoạt động phạm tội hoặc trở thành nạn nhân của các vụ phạm tội mà không được pháp luật bảo vệ.

Thiết nghĩ để giải quyết dứt điểm được tình trạng dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động, ngoài sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp cụ thể, thiết thực, mang tính ổn định, lâu dài, để người dân yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với bản làng, quê hương.

Thăm dò khán giả