Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn lợn bệnh vào nội địa

(ANTV) - Dịch tả lợn Châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp. Mặc dù lực lượng chức năng cả nước đã liên tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, song vì lợi nhuận khổng lồ, các đối tượng buôn lậu vẫn bất chấp pháp luật, thẩm lậu và vận chuyển lợn bệnh vào Việt Nam. 

Gần 1 tấn nầm lợn cấp đông vừa bị Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tỉnh bắt giữ ngay trong đêm. Nếu không kịp ngăn chặn, đây sẽ là những món ăn trên các bàn nhậu của nhiều cửa hàng, vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm. Lợi dụng địa hình hiểm trở, đêm tối là những thủ đoạn thường thấy của các đối tượng khi vận chuyển hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ông Đỗ Thanh Minh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam cho biết, địa bàn hải quan Cốc Nam tương đối phức tạp, gần đường mòn lối mở. Đối tượng thường lợi dụng giờ giao ca, rồi là đêm về sáng, theo đồng hồ sinh học là mệt mỏi nhất thì người ta hoạt động. Người ta sẽ xé lẻ hàng hóa, dùng biện pháp mua chuộc cán bộ công chức rồi kể cả dọa nạt cũng có.
 
Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, từ trước tới nay, nguồn thịt lợn tiêu thụ trên địa bàn tỉnh chủ yếu phụ thuộc vào các xe chở từ các tỉnh lân cận. Sau khi tập kết về nơi giết mổ, số thịt lợn này sẽ được chuyển tới các tiểu thương ở chợ để bán cho người dân. Toàn bộ quá trình giết mổ và vận chuyển thường diễn ra lúc nửa đêm về sáng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.
 
Ông Trần Mạnh Hùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho rằng, đối với các trường hợp giấu lợn bệnh, vận chuyển các sản phẩm từ lợn không có kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh thú y thì cơ quan quản lý thị trường đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng; đảm bảo tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát trong địa bàn tỉnh, các chốt kiểm dịch liên ngành cũng liên tiếp được lập ra tại các tuyến đường chính, tuyến đường liên tỉnh. Mỗi phương tiện đi qua đều phải trải qua kiểm tra, phun thuốc mới có thể tiếp tục đi vào nội địa. Ngoài ra, các tuyến biên giới, cửa khẩu cũng được lực lượng chức năng soi chụp, kiểm soát cẩn thận; tránh để lợn bệnh và các sản phẩm từ lợn bệnh tiếp tục thẩm lậu vào Việt Nam.
 
Theo ông Chu Quang Hưng, Đội trưởng Đội Giám sát & Kiểm soát Hải quan, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng như biên phòng, công an, chính quyền địa phương tổ chức nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc buôn lậu. Những vụ điển hình như nầm lợn, hàng không rõ nguồn và hàng giả, hàng nhái.
 
"Về phương tiện thì một số phương tiện phục vụ công tác chống buôn lậu đã xuống cấp, cũng chưa được trang bị kịp thời. Điều này phần nào ảnh hưởng tới công tác chống buôn lậu, kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng" - Ông Trần Mạnh Hùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn nói.
 
Với tỷ lệ chết ở lợn lên tới 100% khi mắc, dịch tả lợn châu Phi đã và đang là nỗi kinh hoàng của ngành nông nghiệp Lạng Sơn nói riêng và nông nghiệp cả nước nói chung. Chỉ khi kiểm soát tốt đầu ra, đầu vào, ngăn chặn được vận chuyển lợn bệnh và tiêu thụ lợn bệnh, khi đó, người nông dân mới có thể yên tâm tái đàn, tiếp tục sản xuất.
BT
Thăm dò khán giả