Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn dịch bạch hầu ở vùng cao Quảng Nam

(ANTV) - Dịch bạch hầu tái phát làm 6 người chết, trong đó 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu là thực trạng đáng lo ngại tại  xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam 

 

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, năm 2015 tại nước láng giềng cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã bùng phát dịch bệnh Bạch Hầu với 500 trường hợp mắc bệnh và đã có 6 người tử vong.  

Với sự nguy hiểm của căn bệnh này, nên khi xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam xảy ra ổ dịch Bạch Hầu, tổ chức Y tế thế giới đã vào cuộc nhằm tìm hiểu và có sự trợ giúp kịp thời về mặt chuyên môn cho ngành y tế Quảng Nam, từ đó từng bước loại bỏ hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm này. Việc này thật sự có ý nghĩa khi hiện nay dịch bệnh Bạch hầu có nguy cơ xâm nhập vào nước ta từ biên giới Việt – Lào.

18 hộ đồng bào Bhnong sinh sống tại thôn 8B xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa quên những cảnh tượng đau buồn khi tận mắt chứng kiến 6 người chết, trong đó 3 trường hợp dương tính với bệnh Bạch Hầu trong thôn.

Luôn sống trong tình trạng du canh du cư, ít, thậm chí chưa bao giờ tiếp xúc với tiêm chủng...nên mặc dù làng có người chết liên tục, và mặc cho chính quyền địa phương vào cuộc tuyên truyền, người dân vẫn tỏ ra thờ ơ, buộc chính quyền huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam phải dùng nhiều biện pháp cứng rắn hơn

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Những gia đình nào không có điều kiện thì trước hết xã lập danh sách để huyện hỗ trợ kinh phí bảo đảm ăn uống mua sữa cho bệnh nhân. Những bệnh nhân nào không đi lại được, giao cho xã cùng với trạm y tế, trung tâm y tế hàng ngày lên kiểm tra tại gia đình của bệnh nhân đó để có hướng kiểm tra hàng ngày về sức khỏe để bảo đảm thuốc men làm sao cho nhân  dân chữa bệnh kịp thời nhất, nhanh nhất không để tình hình lây lan trong thôn, trong xã".

Sau khi tận mắt chứng kiến những cái chết vì căn bệnh tưởng chừng như đã bị xóa sổ từ nhiều năm trước và đặc biệt  cùng với sự quyết liệt của chính quyền địa phương, đã dần thay đổi quan niệm của người dân. Việc tiêm chủng đã dần được thực hiện. Đến nay đã có 3 đợt tiêm chủng được triển khai tại đây, với tỷ lệ đạt trên 90%. Kêt quả là, cho đến thời điểm này, Quảng Nam chưa ghi nhận thêm một trường hợp nào dương tính với bệnh Bạch Hầu. Song quan trọng nhất là ý thức phòng bệnh của người dân đã được nâng lên.

Ông Hồ Văn Long 

Ông Hồ Văn Long, thôn 8B xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam nói: "Trước đây chưa biết dịch bệnh, giờ mới biết, nên phải đi tiêm phòng chống dịch, nếu không tiêm thì sẽ chết".

Ông Trần Văn Hoàn, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: "Sau khi xảy ra sự cố ở một thôn nhỏ của Phước Lộc này, thì chúng tôi đã có một chiến lược truyền thông cho tất cả các trạm y tế ở các trung tâm y tế rà soát lại, xem thử có vấn đề gì tương tự như phước lộc hay không, thì hiện nay thông tin từ các cơ sở gởi về, đặc biệt là ở huyện miền núi thì chuyện này không xảy ra rất là mừng, ngay cả Tây Giang là nơi khó khăn cũng không thấy".

Theo tiến sĩ Kohei Toda - cán bộ của Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam, thì  từ năm 1985 đến nay, đây là lần đầu tiên ổ dịch Bạch Hầu xuất hiện tại Việt Nam. Rõ ràng sự xuất hiện trở lại của căn bệnh này là không thể chủ quan. Qua khảo sát, điều mà cán bộ WHO lo lắng nhất là địa bàn miền núi xa xôi, cách trở, trình độ nhận thức của nhân dân còn hạn chế.

Tiến sĩ Kohei Toda

Tiến sĩ Kohei Toda nói: "Chúng tôi đã lấy các mẫu bệnh phẩm của người bệnh và các hộ gia đình tiếp xúc với bệnh nhân, sẽ gởi đến viện vệ sinh dịch tể TW để xét nghiệm và công bố chính thức về tình hình dịch bệnh Bạch Hầu tại đây. Chúng tôi cũng sẳn sàng chia sẽ và hỗ trợ các bạn những điều kiện cần thiết về chuyên môn, thuốc, vật tư y tế để các bạn có thể khống chế hoàn toàn căn bệnh này, song về lâu dài công tác tuyên truyền, tiêm chủng phòng chống dịch cũng phải đặt lên hàng đầu".

Ông Đặng Xuân Vinh,Phó giám đốc TTYT huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tổ chức y tế thế giới đến để xác minh nguyên nhân gây dịch và cách phòng chống dịch của địa phương như thế nào, ngoài ra họ còn giám sát những gia đình có trường hợp dương tính để người ta xem thử còn vi khuẩn bạch hầu ở trên người lành hay không".

Hiện tại, bệnh bạch hầu đã được dự phòng, vì có sự vào cuộc của chính quyền, sự tham gia của Tổ chức y tế thế giới. Nhưng để sự dự phòng ấy được lâu bền, tiến tới thanh toán hoàn toàn căn bệnh này ở khu vực miền núi Quảng nam, sẽ còn nhiều việc phải làm bởi những hộ dân này, ngay ngày mai sẽ có thể lại di cư đến một nơi ở mới do tập quán du canh, du cư. Do vậy, luôn song hành để tuyên truyền, hỗ trợ bà con khi cần thiết là điều nên làm lúc này./.

BT
Thăm dò khán giả