Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 6, 02/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn "cát tặc" đã hiệu quả song còn nhiều vướng mắc

(ANTV) - Sáng ngày 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị đánh giá kết quả 02 tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát sỏi. Lực lượng CS Môi trường 61 tỉnh, thành cả nước cùng lực lượng CSGT đường thủy một số địa bàn trọng điểm về tình trạng khai thác cát sỏi trái phép đã tham dự.

Chỉ tính riêng trong 2 tháng từ 30/3 đến 30/5, công an các đơn vị địa phương trong cả nước đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.495 vụ (trong đó có 844 vụ khai thác cát trái phép, 651 vụ vi phạm về kinh doanh, bến bãi, vận tải) làm rõ và xử lý 690 đối tượng, xử phạt 10,7 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tính riêng trong 2 tháng cao điểm xử lý hành vi phạm về khai thác cát sỏi trái phép đã xử lý bằng 50% tổng số vụ trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017.

Những con số thống kê bước đầu đang cho thấy sự hiệu quả trong công tác thực hiện quyết định 69 của Bộ Công an tại các địa phương, đặc biệt là tại một số địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Phú Thọ, Đồng Tháp.

Tuy nhiên, thực tiễn quá trình xử lý vi phạm đã nảy sinh nhiều khó khăn, bất cập còn tồn tại đặc biệt là sự thiếu xót các chế tài xử lý đối với loại hình vi phạm đặc thù này.

Công an các địa phương cũng đã nêu ra một số bất cập còn tồn tại trong quá trình xử lý vi phạm như việc xác định khối lượng riêng của cát ở từng con sông là khác nhau, dẫn đến việc phải truy xuất được nguồn gốc cát thì mới có thể xử phạt. Cùng với đó là việc xác định chỉ giới cho phép khai thác ở các mỏ là vô cùng khó khăn, chỉ có thể ước chừng chứ không xác định được vị trí cụ thể.

Đặc biệt, hiện ở nước ta có 707 giấy phép khai thác cát được UBND các tỉnh, thành cấp phép, đó là chưa kể các mỏ nhỏ do UBND cấp huyện cấp phép, đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những hệ lụy xấu cho môi trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

BT
Thăm dò khán giả