Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 29/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngâm quất cảnh - thói quen sai lầm

(ANTV) - Quả quất chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm... có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm, trị viêm họng, ho cảm, giải rượu, có lợi cho người cao huyết áp. Tuy nhiên, việc tận dụng quất cảnh sau khi trưng bày tết như vậy lại tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe người sử dụng...

Bởi để có được những cây quất cảnh đẹp, cho hoa, quả và nảy lộc đúng vào dịp Tết để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, thì không thể thiếu  việc phun thuốc trừ sâu, thuốc hóa học để  giúp cây tươi lâu, quả giữ màu và không rụng.

Vì là cây chưng làm cảnh nên quất luôn được chăm sóc rất kỹ lưỡng để có quả đẹp nhất. Như vậy cũng đồng nghĩa với lượng thuốc bảo vệ thực vật được dùng khá cao.

Và, theo giải thích của người trồng thì phun thuốc cho quất cũng như cho rau. Phun rồi mà sâu vẫn ăn và sống thì tức là chẳng có gì độc hại. 

Theo các chuyên gia, chất kích thích tăng trưởng và chất bảo quản được sử dụng phổ biến để phun quất. Đây là hóa chất có độ độc gấp 2 lần thuốc bảo vệ thực vật khác. Chỉ cần dùng liều lượng nhỏ cây quất tăng trưởng nhanh và tươi lâu. Mặt khác, khi dùng liều lượng cao hóa chất này có tác dụng diệt cỏ.

Theo quan điểm của các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, quất phải được phát triển tự nhiên chứ không phải loại quất trồng trong điều kiện ô nhiễm, bị phun nhiều loại thuốc kích thích.

BT
Thăm dò khán giả