Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:51, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp chợ phiên vùng cao

(ANTV) - Ở nhiều địa phương của vùng Tây Bắc, những phiên chợ vùng cao đã và đang làm nên nét đẹp riêng của mỗi vùng đất. Đến với chợ phiên vùng cao, chúng ta như  thấy  rõ  hơn những nét đẹp nổi bật trong bức tranh thổ cẩm tươi tắn sắc màu. Hãy cùng chúng tôi đến với chợ phiên Muổi Nọi tại huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La để cảm nhận rõ hơn điều này.

Từ tờ mờ sáng, rất đông người dân từ nhiều địa phương trong và ngoài huyện  đã tụ về chợ phiên Muổi Nọi tại huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La. Tại phiên chợ này, điểm nổi bật là rất nhiều các loại hàng hóa nông sản do bà con sản xuất ra được bày bán; từ lợn, gà, ngan, vịt, đến những nông cụ  phục vụ sản xuất như dao, liềm, cuốc, xẻng, kiềng bếp. Bà con đến với phiên chợ, phần đông là người dân từ các xã của huyện Thuận Châu và cả các huyện lân cận. Chợ phiên Muổi Nọi vừa là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, vừa là nơi gặp gỡ, giao lưu trò chuyện của những người thân quen, họ hàng lâu ngày gặp lại.

Bà Lường Thị Cúc - Bản Phiêng Tam xã Chiềng Đen, Thành phố Sơn La cho biết: Đi chợ phiên vui lắm, được gặp nhiều người, được xem nhiều thứ, đi chợ để chọn mua những thứ mình cần, mà không mua được gì cũng thấy vui. Hàng hóa thì rất nhiều, giá cả hàng hóa năm nay thì không đắt hơn mọi năm, mọi người dễ mua dễ bán do giá cả phù hợp với túi tiền mọi người.

Vui nhất là những phiên chợ ngày xuân. Chợ đông, dòng người cứ ngược xuôi, xuôi ngược, đi chợ vừa là để mua sắm, vừa là để ngắm nghía, chọn lựa. Đôi khi người đến chợ chỉ để được gặp gỡ, giao lưu, để được hòa mình vào cái không khí vui tươi náo nức.

Anh Đèo Văn Minh - Bản Thán xã Muổi Nọi huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La chia sẻ: Em đến đây mua chuông đeo cho con dê. Nay mai đến mùa thì mình không thả rông nữa mà nuôi nhốt lại cho khỏi mất trộm, em mong cho đàn dê của nhà mình khỏe mạnh, không bị dịch bệnh.

Đi chợ phiên ngày xuân, lòng người cũng như chợt thảnh thơi, như hòa vào cái vui tươi, náo nức của những người đến chợ. Ai cũng muốn được đi thật nhiều, được ngắm thật lâu hàng hóa bày bán từ đầu đến cuối chợ; ít ai đi chợ phiên mà không lựa chọn được món đồ ưng ý, đôi khi là tấm áo mới, khi là đồng quà, tấm bánh cho trẻ thơ ở nhà, khi là con cá, miếng thịt, mớ rau, những thứ hàng hóa thực phẩm “cây nhà lá vườn” do chính bà con dân bản chăn nuôi, sản xuất ra. Đất trời và lòng người như hòa quên vào nhau thành 1 bức tranh rực rỡ sắc màu  về nét sinh hoạt văn hóa nơi vùng cao Tây Bắc.

BT
Thăm dò khán giả