Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 14:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 7, 21/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạo vét sông Cổ Cò – các hộ dân phải dừng việc nuôi cá lồng bè

(ANTV) - Để tiến hành dự án nạo vét sông Cổ Cò nhằm khơi thông tuyến giao thủy huyết mạch Quảng Nam - Đà Nẵng, giúp phát triển du lịch, đồng thời nhằm thoát lũ khẩn cấp và chống xâm ngập mặn, UBND TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã có thông báo dừng nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò từ ngày 01/10 tới đây. Điều này, đang khiến hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng bè hết sức lo lắng.

 

Bè nuôi cá của anh Nguyễn Đặng Hải, tổng cộng có 112 lồng. Anh Hải cho biết, chi phí đầu tư ban đầu mỗi lồng khoảng 10 triệu đồng. Như vậy, chưa tính cá giống, thức ăn, nhân công, tổng số tiền đầu tư bè nuôi cá này đã hơn 1 tỷ đồng.

Tại TP Hội An, trên sông Cổ Cò hiện có 2.667 lồng bè nuôi cá của 260 hộ dân các địa phương Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Châu và Cẩm Thanh. Bình quân, số tiền đầu tư vào các bè nuôi cá là hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, nếu chỉ 10 ngày nữa phải dừng hoạt động nuôi cá lồng bè thì rất nhiều hộ vẫn chưa thể bán được cá, do còn phải nuôi thêm vài tháng nữa mới là cá thương phẩm.

Lãnh đạo Phòng kinh tế, TP Hội An cho biết: tất cả hộ dân nuôi cá trong lồng bè trên địa bàn đều không đáp ứng các quy định của Luật Thủy sản 2017. Nhà nước sẽ không thực hiện hỗ trợ đời sống hoặc các chi phí tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá do các hộ dân nuôi cá trái phép. Mặt khác, theo lãnh đạo phòng kinh tế TP Hội An, việc dừng nuôi cá lồng bè đã được khảo sát và thông báo nhiều tháng trước đó, tiến độ thi công nạo vét sông Cổ Cò không thể trì hoãn.

Dự kiến, thời gian nạo vét sông Cổ Cò sẽ hoàn thành cuối tháng 6 năm 2021. TP Hội An cho biết, trước khi kết thúc hoàn toàn việc nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò, sẽ tạo điều kiện để các hộ dân có thể nuôi cá trở lại sau từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022 với việc đăng ký đầy đủ các thủ tục. Việc chuyển đôi sinh kế cho các hộ dân sẽ được chính quyền TP tính toán trong thời gian tới.

Thăm dò khán giả