Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng đỉnh điểm, liên tục cháy rừng

(ANTV) -Nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trái lại nhiệt độ tiếp tục tăng. Ngoài áp thấp nóng phía Tây, hiệu ứng phơn hoành hành 4 ngày qua ở Bắc Bộ và Trung Bộ đã khiến độ ẩm trong không khí như bị hút cạn, trời nắng như rang.

 

Hôm nay (3/7), Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt, chạm mốc 40 độ, trong khi độ ẩm chỉ ở mức 40% nên ra đường thời điểm từ 11-17h không khác gì chảo lửa.
 
Thời điểm giữa trưa, đầu giờ chiều, mức nhiệt khi lưu thông ngoài đường sẽ lên đến gần 50 độ, về đêm, mức nhiệt giữa nội thành và ngoại thành chênh nhau khoảng 4 độ C do hiệu ứng đô thị.
 
Mức nhiệt này sẽ còn tiếp tục duy trì trong 2-3 ngày tới. Phải đến chủ nhật (8/7), nắng nóng mới chấm dứt khi mây dông gây mưa xuất hiện.

Trong vòng một tuần xảy ra 8 vụ cháy rừng
 

 

Theo số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp, chỉ tính từ ngày 25/6 ngày 01/7 tại địa bàn các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị đã xảy ra 8 vụ cháy rừng với diện tích cháy ban đầu ước khoảng hơn 15,8 ha.
 
Trước tình hình nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Tổng cục Lâm nghiệp vừa có công điện khẩn về việc phòng cháy, chữa cháy rừng, gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, yêu cầu triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng chống cháy rừng.
 
Gần đây nhất chỉ trong 3 ngày từ 30/6 đến 2/7 tại tỉnh Nghệ An đã xảy ra 4 vụ cháy rừng. Đến sáng qua mới dập tắt hoàn toàn cả 4 vụ cháy. Cùng thời điểm trên tại Hà Tĩnh xảy ra 2 vụ cháy rừng thiêu rụi hàng chục hecta rừng thông và rừng keo chàm. Do trời nắng nóng, ngọn lửa liên tục bùng phát trở lại sau khi bị dập tắt. 
 
Đến chiều qua, đám cháy cũng đã được khống chế. Ngoài ra 2 vụ cháy khác xảy ra ở Hà Nam và Quảng Trị cũng đã thiêu rụi nhiều hecta rừng.
 
Trước tình hình trên,  Tổng cục Lâm nghiệp đã yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh Kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và từng chủ rừng, bao gồm việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.
 
 
 
 
 
 
 

 

 

Thăm dò khán giả