Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ

(ANTV) - Do ảnh hưởng vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, từ 20/6 đến 23/6, nắng nóng tiếp tục xuất hiện diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

 

Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến khoảng 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11h-16h.

Khu vực Hà Nội, từ 20/6 đến ngày 23/06, ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong cả đợt phổ biến 35-38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11h-16h. Rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp độ 1.

Cảnh báo trong 2-3 ngày tới, ở Bắc Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa dông rải rác vào chiều tối và tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Xây nhà cao tầng trên đê, đánh cược mạng sống khi mùa mưa bão đang cận kề

 

Dọc bờ sông Tích, Hà Nội hiện có hàng chục hộ dân đang xây nhà cao tầng ngay trên bờ đê. Việc xây dựng nhà ở trên bờ sông khiến nền đê yếu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đê điều, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề. Tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, vào khoảng năm 2005, chính quyền địa phương đã  cho san lấp mặt bằng bờ đê này rồi cho khoảng 10 hộ dân xây hàng quán buôn bán với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, sau một vài năm thì bỗng dưng khu vực này lại mọc lên hàng loạt căn nhà cao tầng san sát, phá vỡ kết cấu đê điều và nguy cơ sụt lún, lở đê luôn thường trực.

Điệp khúc chạy lũ diễn ra năm nay qua năm khác tình trạng ngập úng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của những hộ dân khu vực này. Đặc biệt là sau khi những căn nhà này mọc lên, một phần chân đê bị sói mòn, thay đổi dòng chảy con sông. Và tình trạng ngập cũng theo đó ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vậy vì sao tình trạng này diễn ra năm này qua năm khác nhưng vẫn không có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó là tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đê điều như thế này vẫn diễn ra ngang nhiên ngày này qua ngày khác phải chăng chính quyền địa phương không biết về những căn nhà cao tầng này.

Mắt thường cũng có thể nhìn thấy bờ sông cao, mái đê dốc đứng, địa chất không ổn định, dễ xói lở, nguy cơ cuốn trôi người, tài sản là vô cùng lớn khi mùa mưa bão đang cận kề. Thế nhưng, những ngôi nhà này vẫn cứ mọc cao lên từng ngày mà không một cơ quan nào đứng ra xử lý.

B.T
Thăm dò khán giả