Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 5, 24/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nặng lòng với những người cùng cảnh ngộ khuyết tật

(ANTV) - Trong cuộc sống, có những con người mới sinh ra đã kém may mắn hơn những người khác khi họ khuyết đi một bộ phận nào đó trên cơ thể. Nhưng vượt lên trên những hoàn cảnh đó, có những người bằng chính nghị lực và tình yêu dành cho cuộc sống họ đã vươn lên, khẳng định bản thân mình với cộng đồng.

Nằm sâu trong con phố nhỏ của Phường Đồng Quang, Thành Phố Thái Nguyên là ngôi nhà của ông Phạm Gia Lộc, Chủ tịch Hội người khuyết tật TP Thái Nguyên. Căn nhà không rộng nhưng đây vừa là nơi ở vừa là nơi sinh hoạt cho Hội người khuyết tật TP Thái Nguyên. Gần 20 năm cống hiến cho công tác hội người khuyết tật TP Thái Nguyên, thế nhưng đến tận bây giờ ông vẫn chưa hết những trăn trở cho những người cùng cảnh ngộ với mình.

Sinh ra ông Phạm Gia Lộc cũng như bao người bình thường khác, tuy nhiên đến năm 6 tuổi trải qua cơn bạo bệnh, không may mắn ông bị teo hai chân.

Ông chia sẻ: "Cái tuổi trẻ mình chưa biết rào cản đó là gì, trước đám đông mình thấy ngượng ngùng. Mình thấy xấu hổ vì cái khuyết tật của mình, mình xấu hổ vì mình đến lớp thấy các bạn nhìn mình nhiều.. Nhưng nếu chỉ vì cái đấy ta phải sống phụ thuộc thì hay ta sống như cây tâm gửi bố mẹ phải nuôi anh em phải đóng góp. Ta sống như thế mất tự do , tại sao chúng ta có đôi tay tại sao chúng ta không làm được, mình khẳng định điều đó".

Thấu hiểu những khó khăn và mặc cảm của người khuyết tật gặp phải trong quá trình hòa nhập cộng đồng. Năm 2002, ông đã cùng với một số anh chị em cùng nhau lên kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những người khuyết tật bảo vệ quyền lợi của mình.Với vai trò đầu tầu ông đã đến từng gia đình chia sẻ những khó khăn đồng thời động viên họ cùng vươn lên trong cuộc sống.

"Mình giúp cho họ vượt qua rào cản xã hôi, giúp cho họ có những việc họ cho mình không làm được. Ví dụ về nông thôn có những việc họ không biết nấu cơm, mình hướng dẫn cho họ cách.  tôi về giúp anh em cấy lúa, tôi khuyết tật hai chân nhưng tôi xuống cào cỏ. Mình giúp anh em cấy lúa, mình lấy xăm ô tô mình bơm căng đặt ván ngang mình trượt trên ván vừa trượt vừa cấy lúa". Ông Lộc chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Xuân Nga, Chủ nhiệm câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Mặc dù là người khuyết tật nặng  nhưng anh cũng chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn nhưng anh không bao giờ nản lòng buồn vì hoàn cảnh của mình, mới đầu anh chưa có xe máy , anh mới chỉ có xe lăn ba bánh bằng hai tay anh đến từng nhà động viên đến tận nhà anh giúp. Ví dụ nhà ai có đường đi vào khó khăn anh sẵn sàng ngồi xuống bằng cái ghế anh ngồi anh đi anh phát bờ để người khuyết tật đi lại dễ dàng. Trong hội có những trường hợp ko có công ăn việc làm anh xin chương trình cho hội viên học may học vi tính, ở thái nguyên có vùng sâu vùng xa nhiều anh giúp hội viên trồng nấm trồng chè để anh đến những nơi xa như thế rất vất vả. Anh phải tự bỏ tiền bỏ công sức để anh đi".

Vất vả ngược xuôi, một mình nuôi con khi con gái chưa tròn tuổi. Thế nhưng những vất vả đó không ngăn bước được người đàn ông có ý chí vững vàng này. Thời gian đã bù đắp cho ông  khi con gái đã lớn khôn và có công ăn việc làm ổn định.

Tuổi đã cao nhưng còn sức khỏe là  ông vẫn tiếp tục cống hiến, vẫn tiếp tục đến với những hoàn cảnh khó khăn giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả