Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao ý thức PCCC khu vực phố cổ Hà Nội

(ANTV) - Vào dịp cuối năm, thời tiết hanh khô là thời điểm “bà hỏa” luôn rình rập. Dù năm nào cũng xảy ra các vụ cháy trong khu vực phố cổ, nhưng ý thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được nâng lên.

Khu nhà bà Phạm Thị Tuyết Mai ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm có tuổi đời ngót nửa thế kỷ đã xuống cấp nghiêm trọng và thường xuyên trong tình trạng báo động về sự mất an toàn cũng như làm mồi cho “bà hỏa”.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai chia sẻ, bây giờ bố mẹ già rồi, mình mà đi làm vắng mà các cụ nấu nướng không cẩn thận sẽ gây ra hỏa hoạn rồi bếp ga nữa. Tường cũng đều là đồ dễ cháy hơn. Vì cuộc sống nên chưa mua được nhà nên chưa thể đi được.

Không chỉ riêng gia đình nhà bà Mai mà, hàng chục hộ dân ở đây vẫn phải bám trụ trong điều kiện sống hết sức hạn chế bởi họ đa phần là người lao động nghèo, không biết đi đâu.  Một dãy nhà gỗ ở đây có khoảng hơn 2 chục hộ sinh sống, gần như toàn bộ nhà đều được dựng bằng gỗ, ván ép, liếp và mái tôn, hành lang đi lại cũng được lót bằng những tấm ván gỗ.

Trên thực tế, phố cổ là nơi có mật độ dân cư cao, nhiều căn nhà có diện tích rất nhỏ, ở trong những ngõ ngách sâu và đang trong tình trạng xập xệ, xuống cấp. Các tuyến phố cổ thường là phố cũ nên phần lớn các công trình, nhà ở xây dựng theo hình ống, nhiều hộ gia đình sống chung một số nhà. Nhiều căn phòng chỉ có diện tích khoảng 10 - 25 m2 cũng là nơi sinh hoạt của 4, 5 người trong một hộ dân, bao gồm cả việc đun nấu nên nguy cơ xảy ra cháy cao

Theo thống kê của cơ quan Cảnh sát PCCC, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có hơn 1.700 ngõ nhỏ, trong đó có 30 tuyến phố xe chữa cháy không thể tiếp cận. Hiện Thành phố Hà Nội cũng đã có chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các hộ, cơ quan, tổ chức trong khu vực phố cổ thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ và xây dựng các phương án phòng chống cháy nổ an toàn, hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng