Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao ý thức PCCC cho cư dân chung cư

(ANTV) - Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và trang bị kĩ năng xử lý khi sự cố xảy ra, Đoàn thanh niên Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, nhằm phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các kiến thức, kĩ năng về công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ cho các hộ dân đang sinh sống trong các tòa nhà chung cư và các hộ dân sinh sống tại các cụm dân cư trên địa bàn TP Hà Nội.

Những buổi tập huấn công tác PCCC ngoài giờ tại khu dân cư và nhà chung cư cao tầng đã được lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội triển khai ở nhiều khu vực trên địa bàn TP. Bước đầu, được người dân rất hoan nghênh và tham gia tích cực.

Qua đó, công tác PCCC và kĩ năng xử lý sự cố được hướng dẫn đến từng hộ dân, đặc biệt là những hộ dân đang sinh sống tại các tòa nhà, chung cư cao tầng – một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm nhất hiện nay.

Năm 2014, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 166 vụ cháy, có 42% các vụ cháy, nổ xảy ra tại nhà dân. Đáng lo ngại hơn, trong số 10 vụ cháy gây chết người thì có tới 8/10 vụ xảy ra tại nhà ở của người dân trong các khu dân cư.

Buổi tập huấn công tác PCCC cho người dân tại khu chung cư

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chung cư CT2A, đường Lạc Long Quân, Q.Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi ý thức được việc PCCC là hết sức quan trọng. Đặc biệt là Tết rồi, đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng nhiều. Tôi cho rằng những lớp tập huấn như thế này rất kịp thời, và vô cùng cần thiết. Tôi nghe kể về những vụ cháy nổ làm 2 cháu nhỏ tử vong, xót xa vô cùng. Phải từ những cái đấy hơn vạn lần lời nói, để thấy rằng ai cũng phải nếu cao cảnh giác, đó là tính mạng, là tài sản của chính gia đình mình."

Đã có 70 vụ cháy xảy ra tại nhà dân và các khu chung cư trên địa bàn TP.Hà Nội trong năm vừa qua. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người dân thiếu hụt những kiến thức cơ bản về PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Việc phát động và triển khai các chương trình tập huấn ngoài giờ, đưa công tác PCCC đến từng người dân, từng cụm dân cư của lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội là hết sức quan trọng và cần thiết. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Thủ đô.

Các chiến sĩ cảnh sát PCCC tới từng hộ dân để kiểm tra, phổ biến kĩ năng PCCC

Đại tá Nguyễn Hải Triều, trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 6, Cảnh sát PCCC Hà Nội Các nhà chung cư, khi các hộ dân vào, thường có những cải tạo, xây dựng để phù hợp với sinh hoạt của từng hộ gia đình, dẫn tới một số công năng về công tác PCCC bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong quá trình sinh hoạt, sử dụng nhiều chất cháy, thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Nếu không nắm bắt được những kiến thức cơ bản về công tác PCCC hoặc nhận thức về công tác phòng ngừa, rất dễ xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Thượng úy Đỗ Văn Mạnh, bí thư Đoàn thanh niên Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Đoàn thanh niên muốn đưa công tác PCCC đến trực tiếp các hộ dân, đặc biệt là các hộ dân tại các tòa nhà chung cư. Mục đích để người dân hiểu được quyền lợi của mình,nắm được các trang thiết bị PCCC, sử dụng được các trang thiết bị trong tòa nhà, mỗi người dân sẽ thành một chiến sĩ PCCC, thì lúc đấy công tác PCCC mới phát huy được hiệu quả. Thứ  2 là nguy cơ cháy nổ mới được kiểm soát và kìm chế."

Bãi để xe tại khu chung cư cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ 

Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân, nâng cao cảnh giác, cẩn thận khi sử dụng các nguồn điện, nguồn nhiệt và các chất gây cháy. Thắp hương, thờ cúng đúng nơi quy định. Thận trọng kiểm tra các thiết bị điện trước khi rời khỏi nhà, ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra hỏa hoạn để bảo vệ gia đình và cộng đồng.

Thời gian tới, công tác hướng dẫn, kiểm tra sẽ tiếp tục được tăng cường tại tất cả các cụm dân cư trên địa bàn TP Hà Nội. Trong suốt dịp Tết, lực lượng PCCC luôn ứng trực 100%  nhằm hỗ trợ kịp thời người dân khi có hỏa hoạn xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả