Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao ý thức của cư dân trong PCCC nhà cao tầng

(ANTV) - Sau vụ cháy tại 1 căn hộ tại chung cư Hoàng Anh Golden House trên đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM. Ban Quản trị chung cư đã tổng rà soát, yêu cầu chấn chỉnh công tác PCCC và tuyên truyền đến cư dân nhằm ngăn ngừa những sự cố tương tự xảy ra.

 

Trước đó, ngày 8/12, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại phòng ngủ căn hộ B1.12.05, Block B1 của chung cư Hoàng Anh Golden House, nghe chuông báo cháy, hàng trăm cư dân tháo chạy xuống đất. Lực lượng chữa cháy của chung cư huy động thiết bị để khống chế ngọn lửa. Cảnh sát PCCC sau đó có mặt dập tắt đám cháy sau khoảng 30 phút. Vụ việc không gây thiệt hại về người nhưng là lời cảnh tỉnh đến bà con cư dân trong công tác an toàn PCCC, đặc biệt là ở chung cư, nhà cao tầng.
 
Vụ cháy cũng đã bộc lộ thiếu sót trong việc gắn thiết bị cảnh báo cháy sớm, áp dụng công nghệ trong việc phát hiện, ngăn chặn các vụ cháy xảy ra tại các căn hộ.
 
Mặt khác, nhiều hộ dân sống trong chung cư và cả những người làm việc, mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí… tại các khu nhà cao tầng chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC, và không quan tâm đến việc huấn luyện kỹ năng PCCC, thoát nạn, cứu hộ, chưa được tham gia diễn tập PCCC.
 
Để không xảy ra sự cố cháy, nổ, chính quyền các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ sở, chung cư, nhà cao tầng nâng cao ý thức an toàn PCCC, thường xuyên phối hợp chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị và cư dân thực hiện diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ để có kinh nghiệm áp dụng vào thực tế.
 
Nhiều sai phạm về PCCC tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng
 

 

Liên quan đến hàng loạt sai phạm, cơ quan chức năng đã tiến hành tổng kiểm tra chung cư Khang Gia Chánh Hưng, quận 8, TP. HCM vì chia tầng thương mại thành căn hộ để bán, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa nghiệm thu hoàn thành công trình.
 
Ngày 12/12, Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận 8 cùng Phòng đô thị, Cảnh sát khu vực, Tư pháp quận đã tiến hành tổng kiểm tra chung cư Khang Gia Chánh Hưng sau 30 ngày tạm đình chỉ. Trong đó, 22 kiến nghị được Công an quận 8 đưa ra trong 3 lần kiểm tra chủ đầu tư mới khắc phục được 3 nội dung.
 
Qua kiểm tra hệ thống PCCC tự động,  hệ thống thông gió, hút khói hành lang… đoàn công tác đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, thiết bị PCCC tại tầng 14, khi kéo dây từ tủ PCCC ra ngoài để vận hành thử nghiệm, 30 phút sau, đường ống vẫn  không có nước. Đầu báo cháy nhiệt hoạt động nhưng chuông không kêu, máy bơm không hoạt động….
 
Trước đó, tháng 4/2019, UBND TP. HCM đã xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia, với nhiều sai phạm: “Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở vào sử sụng theo quy định… với số tiền xử phạt 285 triệu đồng, và phải khắc phục hậu quả, buộc hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy định. Tuy nhiên, Công ty này không chấp hành đóng tiền phạt theo quy định.
 
Đến ngày 4/11, UBND quận 8 đã tạm đình chỉ hoạt động đối với chung cư Khang Gia Chánh Hưng 30 ngày. 
 
Nguy cơ cháy nổ tại chung cư cao tầng 
 

 

Để hiểu rỏ thêm về công tác đảm bảo an toàn PCCC &CNCH đối với chung cư nhà cao tầng, việc cần thiết phải trang bị thêm những phương tiện đáp ứng được yêu cầu công tác này, cũng như những khuyến cáo đối với người dân trong việc phòng ngừa cháy nổ tại chung cư nhà cao tầng, chúng tôi có có cuộc trao đổi với đồng chí Thượng tá Huỳnh Quang Tâm – trưởng phòng Cảnh sát PCCC &CNCH công an TP. HCM. 
Thăm dò khán giả