Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 7, 26/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực xử lý sự cố cháy nổ, rò rỉ hóa chất trên diện rộng

(ANTV) - Có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, song với đặc thù của ngành hóa chất mỏ, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố cháy nổ, sự cố hóa chất, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới môi trường xung quanh. 

 

Từ thực tế đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an, phồi hợp với các đơn vị liên quan đã triển khai huấn luyện, nâng cao kỹ, chiến thuật, năng lực chỉ huy, điều hành, phối hợp giữa các lực lượng và thao diễn thực tế tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat, thuộc Cụm Công nghiệp Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Theo tình huống giả định, xảy ra cháy, nổ khí gas tại khu vực nạp ammoniac của Nhà máy, làm 2 xe bồn bị cháy và rò rỉ khí ammoniac từ bồn ra ngoài môi trường. Nồng độ ammoniac xả ra ngoài cao làm nhiều người bị nhiễm độc, ngất xỉu. Trong quá trình xử lý sự cố, có nạn nhân bị mắc kẹt cần sự cứu nạn cứu hộ từ lực lượng chuyên trách.

Với diện tích hơn 22.6 ha, bao gồm nhiều hệ thống, kho xưởng tồn chứa hóa chất, nguyên liệu sự cố cháy nổ xảy ra tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat  có diễn biến phức tạp, cần phải huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và huy động sự chi viện của lực lượng PCCC các địa phương lân cận: Nam Định, Hải Phòng với sự tham gia của hơn 200 người và gần 30 phương tiện cơ giới chuyên dụng các loại.

Đội PCCC cơ sở, qua đó cũng đã phát huy được vai trò, tham gia xử lý sự cố ngay từ lúc mới phát sinh và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong triển khai lực lượng, phương tiện.

Ông Mai Xuân Ninh, Đội trưởng Đội chữa cháy chuyên ngành, Nhà máy hóa chất Amon Nitrat, Thái Bình cho biết: Với tính chất nguy hiểm như thế này, thì chúng tôi rút ra được nhiều bài học. Thứ nhất là việc trang thiết bị, bảo hộ chuyên dùng dành cho chữa cháy hóa chất luôn phải được đầu tư, chuẩn  bị kỹ càng.Thứ hai là thành viên đội PCCC tại chỗ phải nêu cao tinh thần, công tác thường trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vì cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Xử lý các tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất trên diện rộng là một trong những tình huống nghiệp vụ rất phức tạp, đòi hỏi công tác chỉ huy, điều hành tác chiến phải chính xác, kịp thời.

Thông qua những tình huống thực tế như thế này, công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu, khả năng huy động, chi viện lực lượng, phương tiện giữa các đơn vị cũng được đánh giá sát thực. Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đối với công tác nghiệp vụ, thực tập phương án, công an các đơn vị địa phương phải chủ động đề xuất, đưa ra những tình huống điển hình, mang tính đặc thù của từng loại hình để chủ động đưa ra phương án tác chiến hiệu quả…

Đại tá Trần Trung Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an:  Những yêu cầu về kỹ chiến thuật, những kinh nghiệm trong chỉ huy điều hành đối với các sự cố cháy nổ lớn liên quan tới hóa chất đối với lực lượng chuyên nghiệp, công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia.

Rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong việc xử lý các sự cố hóa chất trên diện rộng, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng yêu cầu, các cơ sở hóa chất mỏ, tiếp tục triển khai, duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Nhất là việc đầu tư kinh phí, trang bị các hệ thống PCCC tại chỗ đủ năng lực đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình hiện nay. Chủ động sẵn sàng ứng phó với các sự cố, cháy nổ theo các phương án đã được đề ra.

   

 

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Sáng ngày 25/10 tại Đà Nẵng, Tổng kho khu vực miền Trung Tây Nguyên thuộc Cục trang bị và kho vận- Bộ Công an và công an quận Cẩm Lệ đã tổ  chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại kho dự trữ cấp phát tổng hợp – dự trữ quốc gia Đà Nẵng.

Điểm xuất phát cháy là kho chứa đồ quân tư trang do chập điện, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát trên diện rộng, cháy lan theo bề mặt các chất cháy và vật dụng cháy có trong kho như vải, giấy, nilon… Đó là tình huống giả định được đưa ra. Theo đó, lực lượng  PCCC cơ sở lập tức triển khai phương án chữa cháy tại chỗ , đồng thời báo cháy đến lực lượng PCCC-CNCH.

Là khu vực dễ xảy ra cháy nổ, việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy- CNCH nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng trong công tác PCCC- CNCH, đồng thời đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy- CNCH của lực lượng cơ sở và  cảnh sát PCCC-CNCH./.

BT
Thăm dò khán giả