Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi đổi khí hậu

(ANTV) - Cùng với Chính phủ, trong những năm gần đây, vấn đề nâng cao năng lực về Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong lực lượng Công an nhân dân luôn được Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện một cách quyết liệt. Qua đó, đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ chiến sỹ trên địa bàn cả nước.

Hiện nay, vấn đề môi trường đang là vấn đề thời sự nóng hổi, thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. Những đợt thiên tai như lũ, lụt, hạn hán iên tục xảy ra trên địa bàn cả nước cũng như nhiều tỉnh miền Trung, Đồng Bằng sông Cửu Long đã thực sự là lời cảnh báo về hậu quả khôn lường do vấn đề biến đổi khí hậu gây ra.      

Th.S Trần Phong – Cục Trưởng Cục Bảo vệ môi trường – Bộ tài nguyên môi trường cho biết: "Trong thời gian vừa qua lực lượng Công an nhân dân cùng với các ngành đã tập trung định hướng rất là tốt. Đó là thực hiện theo các văn bản quy định pháp luật đã có, cụ thể hoá trong lực lượng, ví dụ như đánh giá tác động môi trường trên các dự án, thanh kiểm tra xử lý các vi phạm hành chính, các tội phạm về môi trường. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực cho cán bộ lực lượng trong lĩnh vực về nghiên cứu khoa học, nghiệp vụ trinh sát, phá án về môi trường, các nghiệp vụ về truyền thông thông tin. Như vậy thì nó đã đi một hướng cải tiến về năng lực rất là rõ".

Để nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sỹ cũng như tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân, trong 2 ngày 3 và 4/11, Cục quản lý Khoa học công nghệ và Môi trường phối hợp Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong lực lượng Công an nhân dân. Các học viên đến từ Công an 31 tỉnh, thành phố, 8 doanh nghiệp và 9 trường trong Công an nhân dân đã được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về môi trường và biến đổi khí hậu; hiện trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ở nước ta; vai trò công tác thông tin, tuyên truyền trên lĩnh vực này. Đồng thời, còn được quán triệt thêm chủ trương và nguyên tắc cơ bản về quản lý, quy trình thực hiện các nhiệm vụ quản lý Môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; những điểm mới trong Luật bảo vệ môi trường 2014.

Th.s Trần Phong cho biết: "Thông qua các hoạt động thông tin tuyên truyền trong lực lượng, giúp cho toàn ngành, các đối tượng ngành quản lý hiểu hơn về trách nhiệm đối với môi trường, hiểu đúng về bản chất vấn đề môi trường, từ đó quản lý tốt hơn. Và chúng tôi nghĩ với xu hướng trong quản lý hiện nay, nếu chúng ta bám vào định hướng, tăng cường năng lực, thường xuyên rà soát lại thì chắc chắn chúng ta sẽ đóng góp rất có ý nghĩa vào hoạt động quản lý môi trường của ngành".

Phát biểu chỉ đạo tại đợt tập huấn, Thiếu tướng, Tiến sỹ Lê Quốc Trung – Cục trưởng Cục quản lý khoa học công nghệ và môi trường nhấn mạnh: Đợt tập huấn sẽ trang bị cho cán bộ chiến sỹ Công an các đơn vị nhiều kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổ khí hậu trong lực lượng Công an nhân dân và tuyên truyền sâu rộng cho cả cộng đồng cùng chung tay thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng