Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hoạt động thông tin thư viện trong các trường CAND

(ANTV) -Tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch, phát triển hệ thống trung tâm lưu trữ và thư viện trong các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp CAND từng bước hiện đại, tiên tiến, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo trong CAND là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương tập trung thực hiện. 

Tuy nhiên, thực tế, còn rất nhiều khó khăn liên quan đến việc đầu tư, cơ chế tổ chức hoạt động và việc trao đổi thông tin, liên kết các thư viện trong và ngoài lực lượng CAND.
 
Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu tại nhà trường, Học viện Cảnh sát nhân dân đã đầu tư khá đồng bộ về hệ thống lưu trữ thông tin và Thư viện.
 
Với tổng diện tích sử dụng là 5.000m2, hơn 65.000 đầu tài liệu, 3 phòng quản lý thông tin, đáp ứng 1000 chỗ ngồi cho bạn đọc. Trong đó có cả hệ thống Thư viện điện tử hiện đại mới được đưa vào sử dụng.
 
Thư viện Học viện CSND được xem là một trong những thư viện được đầu tư hiện đại nhất trong hệ thống các trường CAND. Phục vụ hiệu quả công tác đào tạo, góp phần xây dựng nhà trường trở thành cơ sở đại học trọng điểm của quốc gia trong tương lai.
 
Đại tá Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Theo khảo sát của chúng tôi, đối với sinh viên học viện, cũng như các hệ đào tạo khác, kể cả hệ đào tạo trong nước và quốc tế, vốn tài liệu hiện nay của nhà trường đáp ứng cơ bản các nhu cầu, trong đó có nhiều giáo trình quý hiếm, đầu tài liệu nghiệp vụ rất có giá trị, theo phương châm tài liệu sẽ đi trước một bước, để cập nhật kịp thời kiến thức cho sinh viên trong quá trình học tập.
 
Học viên Đỗ Thị Hạnh - Lớp B11-D40, Học viện Cảnh sát nhân dân cảm nhận: Những đầu sách hiện nay tại thư viện được cập nhật thường xuyên, hệ thống phòng đọc xây dựng theo mô hình phòng đọc mở nên rất tiện cho học viên bọn em tiếp cận thông tin. Nhất là các đầu sách chuyên ngành nghiệp vụ, lại có thêm hệ thống thư viện điện tử rất hiện đại, giúp cho việc học tập của bọn em được tạo mọi điều kiện tốt nhất.
 
Mặc dù được quan tâm đầu tư như vậy, nhưng, cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện Cảnh sát nhân dân, đây chỉ là nền tảng bước đầu. Muốn đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục đại học, các Thư viện phải bổ sung, cập nhật hiệu quả hơn nữa vốn tài liệu chuyên sâu, tài liệu mới, tài liệu nghiệp vụ khoa học công an; có giải pháp đầu tư cơ sở vật chất, và đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện theo hướng chuẩn hóa, chuyên nghiệp. Đây cũng là những vấn đề đang được các nhà trường CAND tập trung tháo gỡ.
 
Đại tá Nguyễn Hữu Hòa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Đối với Học viện ANND, được Bộ quan tâm, nhà trường tập trung quyết liệt, nhưng đến bây giờ vấn đề về đầu tư cơ sở vật chất vẫn là một điều rất đáng nói. Nhất là về phòng đọc và hiện nhà trường chưa có thư viện Trung tâm. Trong lúc nhu cầu quy mô đào tạo của ngành ngày càng lớn,hiện tưởng quá tải trong nghiên cứu sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn đọc.
 
Để đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục theo học chế tín chỉ, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện cần được đầu tư đúng mức để trở thành trung tâm thông tin và nghiên cứu khoa học. Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu các cơ sở đào tạo, tập trung quy hoạch, xây dựng cải tạo, đầu tư trung tâm lưu trữ, thư viện mang tính ổn định, lâu dài, có tầm nhìn chiến lược, đảm bảo môi trường sư phạm, văn hóa và tiện ích.
 
Tích cực áp dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, từng bước thúc đẩy công tác lưu trữ, thư viện phát triển trong CAND, tương xứng với yêu cầu công tác giáo dục, đào tạo đặt ra hiện nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả