Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 7, 05/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ từ cơ sở

(ANTV) -“Trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 3.059 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thương 99 người; thiệt hại về tài sản khoảng 1.171,24 tỷ đồng. Xảy ra 16 vụ nổ, làm chết 06 người, bị thương 15 người, thiệt hại về tài sản 388 triệu đồng. Lực lượng Cảnh sát PCCC trực tiếp tham gia CNCH 2.380 vụ tai nạn, sự cố; tìm kiếm, cứu nạn được 413 nạn nhân

 

Những con số trên đã phần nào cho thấy diễn biến tình hình cháy nổ rất phức tạp 09 tháng đầu năm.Cũng theo Cục cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an, so với cùng kỳ năm 2018, số vụ cháy đã tăng lên hơn 400 vụ. Đánh giá về thực trạng và những nguyên nhân dẫn gia tăng các vụ cháy cho thấy, ý thức chấp hành các quy định an toàn PCCC của một bộ phận người dân, cơ sở, doanh nghiệp, người lao động còn rất hạn chế. Bởi vậy, cần có những biện pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, cũng như công tác tuyên truyền từ cơ sở. Để công tác phòng ngừa, trở nên hiệu quả và thực chất.
 
Sau hơn 06 tháng triển khai, trực tiếp giao nhiệm vụ QLNN về PCCC tại cơ sở cho lực lượng Cảnh sát khu vực và công an xã.
 
Tại Hà Nội, công tác điều tra cơ bản về các cơ sở sản xuất trong khu, cụm dân cư đang được tiến hành và rà soát. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, để lực lượng Cảnh sát PCCC có thể nắm chắc tình hình có liên quan đến cháy, nổ trên địa bàn. Xác định đúng địa bàn, cơ sở trọng điểm, cơ sở có nhiều tính chất nguy hiểm về cháy, nổ. Từ đó, có biện pháp chủ động phòng ngừa.
 
9 tháng đầu năm 2019, cháy nổ chủ yếu vẫn xảy ra tại các cơ sở sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh, các kho xưởng và khu dân cư. Đây là những loại hình mà lực lượng Công an sẽ tập trung rà soát, hướng dẫn, kiểm tra, thực hiện các chức năng QLNN.
 
Nếu như trước đây, những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trong các khu dân cư, không thuộc diện quản lý về PCCC, không có hồ sơ theo dõi. Thì nay, tất cả đều sẽ được kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở. Mỗi địa bàn sẽ có các cán bộ cơ sở phụ trách, chịu trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn.
 
Thời gian qua, nhận thức của người đứng đầu các cơ sở, chính quyền, địa phương và nhân dân về công tác PCCC đã có những thay đổi. Tuy nhiên, để có thể tạo nên sự chuyển biến tích cực hơn, thì công tác QLNN về PCCC phải được nâng cao và siết chặt hơn nữa. Không chỉ là công tác tuyên truyền, mà cả việc xử lý những vi phạm.
 
 
Thăm dò khán giả