Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 12/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy và hỗ trợ sau cai

(ANTV) - Từ lâu ma túy được coi như chất độc hủy hoại con người, đồng thời đây cũng chính một trong những nguyên nhân phát sinh tệ nạn xã hội, tội phạm gây mất an ninh trật tự. Hệ lụy do ma túy để lại còn đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Chính vì thế, tăng cường công tác cai nghiện, hỗ trợ người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng là vấn đề luôn được các địa phương chú trọng tăng cường.

Mỗi một học viên vào Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hà Tĩnh đều có hoàn cảnh, số phận khác nhau, nên mỗi cán bộ trong trung tâm cũng kiêm nhiệm nhiều vai trò để có thể hiểu về tâm lý, chăm sóc y tế, hỗ trợ cuộc sống hàng ngày, và tạo ra môi trường thân thiện cho các học viên đang điều trị ở đây. Đặc biệt là những học viên mới.

Trong quá trình trị liệu thì khâu đầu tiên và khó nhất là giai đoạn cắt cơn, giải độc. Đây cũng là giai đoạn mà cán bộ quản lý rất vất vả, luôn phải trong tư thế chủ động để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân và học viên. Bởi học viên sử dụng ma túy thường có biểu hiện ảo giác, loạn thần, mất tự chủ hành vi, đặc biệt là đối tượng sử dụng ma túy đá.

Chính bởi những hệ lụy không lường từ những người nghiện ma túy, nên dù nghiện ở mức độ nào, sử dụng loại ma túy gì, thì ngoài lực lượng chức năng, gia đình và cộng đồng cũng cần giám sát và hỗ trợ người cai nghiện.

Điều trị, cai nghiện ma túy là một hành trình đã khó, nhưng hành trình đưa người nghiện trở về với cộng đồng còn khó khăn hơn. Vì thế việc phối hợp với gia đình định hướng nghề nghiệp cho các học viên là rất quan trọng. Điều này đóng vai trò quyết định giúp các học viên không tái nghiện trở lại, vững vàng tâm lý và xác định được mục tiêu cuộc sống để cố gắng.

Quản lý những người nghiện ma túy, nhưng đồng thời cần chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa những rào cản về sự kỳ thị đối với người đã từng nghiện ma túy là một trong những điều kiện để xây dựng một xã hội không có người nghiện ma túy mới.

Công an huyện Đắk G’long bắt, xử lý các đối tượng khai thác gỗ trái phép

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lã Văn Cầu và Trịnh Văn Thoại để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Theo kết quả điều tra, khoảng cuối tháng 5/2019, Cầu được Trịnh Văn Thoại thuê vào khu vực rừng của Công ty TNHH MTV Đắk N'Tao quản lý, thuộc địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'long để khai thác gỗ trái phép. Thoại trả tiền công cho Cầu 500.000đ/1m3.

Ngày 23/6, khi Cầu đang dùng cưa xăng cưa hạ các cây gỗ trái phép tại khu vực rừng của Công ty Đắk N'Tao quản lý thì bị lực lượng Công an huyện Đắk G'long bắt quả tang, thu giữ tang vật gồm 02 cưa xăng, 01 dao phát, 02 can nhựa đựng xăng, 01 thước mét.

BT
Thăm dò khán giả