Thứ tư, ngày 26/04/2017 - 05:32 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn săn bắt rùa biển quý hiếm ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Để bảo vệ loài rùa biển thì ngoài việc xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, vận chuyển, lực lượng Công an Quảng Ngãi đã phối hợp với Biên phòng và các ngành chức năng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Đồng thời, vận động người dân không tham gia các hoạt động xâm hại đến các loài động vật quý hiếm này.

Cuối tháng 5 vừa qua, trong lúc tuần tra, lực lượng Biên phòng đã phát hiện 6 cá thể rùa biển do người dân bắt lên bờ (thuộc thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Tổng trọng lượng 6 cá thể rùa khoảng 45kg; chiều dài mai từ 43-46cm, trong đó có 5 cá thể rùa loại vích  và 1 cá thể rùa loại đồi mồi.

Đây là 6 cá thể rùa quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với lực lượng biên phòng tiến hành thả 6 cá thể rùa trên ra biển. Đồng thời, theo dõi quá trình di cư và sinh trưởng thông qua thẻ định dạng.

Ông Phùng Đình Toàn – Phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Vẫn còn một số ngư dân khai thác rùa biển. Trong lúc vô tình khai thác gặp rùa biển nhưng không thả rùa biển lại với đại dương mà đem về mua bán, giết mỗ. Vì thế trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, làm sao nâng cao nhận thức người dân về động vật quí hiếm này. Làm sao khi họ đánh bắt được thì thả rùa về lại đại dương.

Cách đây không lâu, Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã bắt quả tang một xe ô tô đông lạnh chở 94 con rùa biển quý hiếm. Theo chủ xe khai nhận toàn bộ cá thể rùa này được mua lại từ các tàu đánh cá ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi lén lút thu gom chuyển vào tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Chi Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh phối hợp Biên phòng, Công an tỉnh đã phát hiện, thu giữ 12 cá thể rùa biển thả về đại dương; kịp thời xử lý hành chính nhiều đối tượng khai thác, vận chuyển, buôn bán.

Ông Lê Khuân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho rằng: Ngư dân đánh bắt lâu năm rồi thì biết con gì nhà nước mình cấm. Trong khi đó ngư dân mình đánh dài ngày trên biển không thể tuyên truyền. Vì thế nhiều đêm tôi phải thức để gọi icom tuyên truyền ngư dân trong nghiệp đoàn không nên đánh bắt rùa biển.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an, Biên phòng Quảng Ngãi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển, mua bán, đồng thời tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn; vận động nhân dân không tham gia các hoạt động xâm hại đến tài nguyên, môi trường biển, săn bắt rùa biển. Qua đó,  nâng cao trách nhiệm bảo vệ, khai thác bền vững tài nguyên biển trong cộng đồng.  

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây