Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 01:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn lấn chiếm đất rừng ở xã Cư M’lan, huyện Ea Súp

(ANTV) - Thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực, nhiều vụ vi phạm lâm luật đã được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tuy vậy, ở một số địa phương, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm rẫy vẫn diễn ra khá phức tạp khiến công tác bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. 

Liên tục những năm gần đây, đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc di cư tự do tới xã Cư M’lan, huyện Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk rất nhiều. Kéo theo đó, là hàng trăm hecta đất rừng tại tiểu khu 296 nằm trên địa bàn của xã Cư M'Lan đã bị người dân xâm chiếm, dựng chòi lán để canh tác hoa màu.

Khu vực này nằm dọc theo đường chạy ra QL 14C, giáp ranh với Vườn quốc gia Yok Đôn, khiến 115 hecta rừng khộp tự nhiên ở đây cũng đứng trước nguy cơ bị tác động xấu. Các hộ dân di cư tự do đến đây ngày càng nhiều và hiện đang đặt ra áp lực phải thành lập thêm thôn, làng mới. Thực trạng này dường như đã nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương ở đây.

Không chỉ có nguy cơ tác động xấu đến Vườn quốc gia Yok Đôn, mà tình trạng người dân di cư tự do đến đây còn khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thêm phức tạp. Tình trạng các hộ dân di cư tự do tới xã Cư M’lan, huyện Ea Súp xâm chiếm đất rừng như trên đã diễn ra trong một thời gian dài. Hiện chính quyền ở xã Cư Mlan thì gần như bất lực và rất cần sự vào cuộc giải quyết đồng bộ của các ban ngành ở huyện và tỉnh.

Thăm dò khán giả