Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn khai thác trộm đất bất kể đêm ngày ở Quảng Trị

(ANTV) - Tình trạng khai thác đất trái phép đã và đang là vấn đề nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Không chỉ ngang nhiên khai thác đất ở khu vực hành lang an toàn lưới điện cao thế, một số đối tượng còn múc trộm đất ở các dự án quy hoạch đô thị, khu dân cư, gây thất thoát nguồn tài nguyên và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường sinh thái.

Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài khiến dư luận đặt ra câu hỏi: “Vấn đề quản lý đất đai tại địa phương này là như thế nào?.

Khu đô thị nam sông Vĩnh Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Mặc dù nằm trong dự án quy hoạch nhưng tình trạng khai thác đất trái phép tại đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, thậm chí không muốn nói là ồ ạt.

Hàng trăm khối đất, đá bị đào bới nham nhở, có vị trí bị múc xuống sâu từ 1-2m. Và đây không phải là khu vực khai thác đất duy nhất. Theo chân những chiếc xe tải, chúng tôi đã phát hiện nhiều địa điểm khác cũng bị các đối tượng múc trộm đất. Thậm chí là ngay dưới chân trụ điện cao thế.

Ông Lê Bá Chiến

Ông Lê Bá Chiến- Khu phố 3, Phường 5, TP Đông Hà, cho biết: "Ở đây nắng là họ khai thác. Mỗi ngày khai thác lai rai từ 15-20 chục xe tải. Tình trạng này kéo dài đã mấy tháng nay".

Theo người dân, tình trạng này xuất hiện khoảng 1 năm trở lại đây. Dù là trái phép, nhưng các đối tượng lại ngang nhiên múc đất công khai vào ban ngày. Nhiều điểm bị đào sâu hoắm, tạo thành những rãnh lớn, hố nước nguy hiểm.

Hiện trường vụ việc chỉ cách khu dân cư vài chục mét, càng cho thấy sự lộng hành của các đối tượng khai thác đất.

Bà Lê Thị Vân Oanh

Bà Lê Thị Vân Oanh, Trưởng phòng Khoáng sản và nước, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết: "Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND huyện Triệu Phong, yêu cầu chấn chỉnh và ngăn chặn việc khai thác đất trái phép ở khu đô thị nam sông Vĩnh Phước, nhưng đến nay vẫn chưa thấy huyện Triệu Phong có văn bản phản hồi".

Làm việc với UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong - đơn vị quản lý đất đai ở Khu đô thị nam sông Vĩnh Phước. Cán bộ này xác nhận có tình trạng khai thác đất trái phép ở vùng đã quy hoạch và chưa quy hoạch ở địa phương. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu khi tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra?.

Ông Hoàng Sơn

Ông Hoàng Sơn -Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Tất cả các lưới điện từ mặt đất lên đến không gian, sau khi UBND các cấp giao cho điện lực, thì trước hết điện lực phải chịu trách nhiệm quản lý các hành lang lưới điện".

Tình trạng khai thác đất một cách tràn lan, ồ ạt, thiếu quy hoạch không chỉ gây thất thoát nguồn tài nguyên đất, lãng phí nguồn thu và ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan sinh thái. Chỉ trong nay mai, khi khu đô thị này được triển khai xây dựng, sẽ phải mất hàng tỉ đồng để tiến hành san lấp, khắc phục lại nguyên trạng ban đầu. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong sự việc này?.

BT
Thăm dò khán giả