Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:25, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm năm qua, TNGT được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí

(ANTV) - Sáng nay 8/12, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết 5 năm đảm bảo TTATGT giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020. 

Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Thượng Tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện Ủy ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội; đại diện các Bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố về dự.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 5 năm qua, tình hình TTATGT đã được kiềm chế, TNGT giảm liên tục cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương so với giai đoạn trước; đặc biệt năm 2014 là năm đầu tiên trong vòng 14 năm trở lại đây số người thiệt mạng TNGT giảm xuống dưới 9.000 người.

Trong 5 năm qua đã có nhiều giải pháp và mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả được triển khai hiệu quả ở một số địa phương, góp phần giảm thiểu TNGT. 

Đáng chú ý, trong năm 2015 là năm thứ hai Chính phủ xác định chủ đề của năm là “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện với mục tiêu – Tính mạng con người là trên hết”; do vậy, các giải pháp trọng tâm mà các bộ, ngành, địa phương thực hiện đã tập trung vào nguyên nhân gốc của TNGT đó là hoạt động vận tải. Số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng được kiềm chế, đồng thời, vi phạm về chở hàng hoá quá tải trọng trên đường bộ đã giảm mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: Chỉ đạo rất quyết liệt rất đồng bộ và đóng góp được nhiều lòng mong mỏi của nhân dân, đặc biệt là giảm được cả 3 tiêu chí trong vòng 5 năm, đây là điều rất đáng mừng. Cái thứ 2 là quá tải có nhiều tiến bộ, là đã giảm mạnh giảm được 85% là mừng lắm nhưng còn cái 15%, vẫn còn quá tải, vẫn còn phá đường, còn tận dụng lợi dụng chuyện này, còn tiêu cực trong chuyện này.

Về mục tiêu trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng, cần nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt cần chú ý đến vấn đề nâng cao văn hóa khi tham gia giao thông. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, tất cả các địa phương đều phải tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5-10%.  Và tiếp tục thực hiện năm ATGT hàng năm với từng chủ đề phù hợp, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cái mà chúng ta đang nói rất nhiều, là cổ điển thôi nhưng mà vẫn phải nói lại đó là nâng cao nhận thức người dân và đặc biệt là người ta thường nói là văn hóa giao thông, cái văn hóa mà chúng ta nói rằng trở thành thói quen của chúng ta. Cái thứ 2 là giảm trong vòng 5 năm tới chỉ còn 5000 người, có làm được không các đồng chí? Làm được thì rất ý nghĩa với từng gia đình, chứ không phải để mỗi ngày chúng ta mất 24 người chết.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng bằng khen cho 11 tập thể và 12 cá nhân; Ủy ban ATGT Quốc gia tặng bằng khen cho 87 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT 5 năm 2010-2015.

BT
Thăm dò khán giả