Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 08/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2014: Xuất khẩu lao động Việt Nam đạt kỷ lục

(ANTV) - Năm 2014, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt kế hoạch đề ra. Con số hơn 100.000 lao động được coi là một năm kỷ lục đối với ngành xuất khẩu lao động ngoài nước và cũng là thách thức lớn trong năm 2015 với ngành này.

 
105.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là con số kỷ lục về xuất khẩu lao động năm 2014, đạt 110 % so với kế hoạch đề ra trong năm 2013 là 90.000 lao động. Các thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm là Đài Loan hơn 60.000 lao động, tăng 14 000 LĐ so với năm 2013 ; Nhật Bản gần 20.000 lao động, tăng hơn 10 nghìn LĐ so với năm 2013 ; Hàn Quốc gần 7.000 lao động, tăng 1 500 LĐ so với năm 2013
 
Ông Đào Công Hải - Trưởng ban đối ngoại, Tập đoàn FLC cho biết: "Từ trước đến nay thì đây là con số rất lớn, cao nhất từ trước tới nay. Thì chúng ta thấy rằng với con số đó thì chúng ta có nhiều nhận xét, nhận định để làm sao đó tới đây tập trung vào những thị trường có tiềm năng và với các thành viên của hiệp hội xuất khẩu lao động(XKLĐ) cũng đã có những kế hoạch cụ thể và từng mảng một, từng thị trường một đều có sự chuẩn bị rất tốt đảm bảo chất lượng nguồn lao động, đảm bảo quản lý người lao động ở nước ngoài một cách tốt nhất."
 
Hoạt động XKLĐ của Việt Nam ngày càng mở rộng đến nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đáp ứng một phần nhu cầu về nguồn lao động của các nước, với đủ các loại hình lao động khác nhau.Thị trường Đài Loan với những chính sách phát triển kinh tế và thúc đẩy việc làm kể từ cuối năm 2011 đến nay đã khiến tổng lượng tiếp nhận lao động VN tăng lên hàng năm. Thị trường Nhật Bản cũng đã tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong hầu hết các ngành nghề từ xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt may.
 
 Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai , Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Hà Nội nói: "Những thị trường ổn định về thu nhập cho người lao động, an ninh được đảm bảo như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia vẫn là những thị trường mà doanh nghiệp muốn giữ vững. Thêm vào đó, những thị trường yêu cầu lao động có chất lượng cao như điều dưỡng viên đi Đức hay đi Nhật thì hiện nay đang khai thác những thị trường lớn như thế."
 
Ông Phạm Minh Huân,  Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Bộ đang chỉ đạo tích cực trong việc mở rộng thị trường lao động. Khi mở rộng thị trường thì chúng ta nên quan tâm đến thương hiệu tức chất lượng nguồn lao động đưa đi của chúng ta như nào? Tôi tiếp xúc với nhiều nhà họ mong muốn lấy lao động của mình thì họ cũng băn khoăn điều này thì làm sao sắp tới chúng ta phải giải quyết mà cái đầu tiên là nâng cao chất lượng lên."
 
Năm 2015, một số thị trường mới với mức thu nhập cao sẽ mở ra cho lao động Việt Nam như châu Phi và Trung Đông.Bên cạnh đó, khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập trong năm 2015 sẽ có 8 ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương, tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Dự báo, số lượng lao động Việt Nam đi lao động tại nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015.
 
BT
Thăm dò khán giả