Thứ tư, ngày 14/04/2021 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 29/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mức độ tàn phá khốc liệt của bão số 9

(ANTV) - Đến thời điểm này, chưa từng có cơn bão nào có thời gian lưu gió mạnh, lâu suốt 6-7 giờ đồng hồ, hoành hành khốc liệt như cơn bão số 9, vì vậy đã gây thiệt hại vô cùng lớn về tài sản tại các địa phương. Đã có 2 người ở Gia Lai và Đắk Lắk tử vong.

 

Lý Sơn là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng khi bão số 9 quét qua trong sáng 28/10. Nhiều nhà dân bị sập, tàu thuyền và lồng bè nuôi cá của người dân bị hư hỏng, nhiều tàu bị đánh chìm. Sau một cuộc di dân chạy bão, người dân ở các làng chài ven biển của huyện Bình Sơn đã lần lượt trở về lại nhà. Nhưng, về nhà, có người đã rơi nước mắt khi chứng kiến nỗi đau của sự mất mát. Cơn bão dữ quét qua làng gần như phá nát mọi thứ. 

Thống kê sơ bộ của Công ty Điện lực Quảng Ngãi, cơn bão số 9 đã gây thiệt hại nặng về lưới điện. Hàng trăm Trạm biến áp bị hư bỏng nặng, lưới điện trung – hạ áp bị đứt, ngã đổ. Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã tổng huy động gần 500 nhân công ra hiện trường để rà soát, kiểm tra và khắc phục các lưới điện bị hư hỏng, đứt gãy. Ưu tiên khắc phục trước các điểm như: bệnh viện, các trụ sở cơ quan chỉ huy để phục vụ công tác khắc phục sau bão số 9.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Định, đến chiều 28/10, bão số 9 đã làm 5 người ở TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, TX Hoài Nhơn và huyện Phù Mỹ bị thương. Bão đã làm 24 ngôi nhà dân tại TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, Phù Mỹ, Tuy Phước bị sập đổ; 2.820 ngôi nhà bị tốc mái, 741 nhà ngập nước. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 2.800 ha cây hoa màu bị hư hỏng; 2 tàu cá bị chìm; cầu cảng Đề Gi, huyện Phù Cát bị tàu sắt trôi neo va đập làm cong trụ cầu. Tổng thiệt hại ước tính gần 211 tỷ đồng.

Tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, địa huyện có mưa kèm gió lớn, khiến nhiều căn nhà bị tốc mái, một người tử vong do tôn bay trúng. Trong khi đó, ở Kon Tum, bão khiến quốc lộ 24 và quốc lộ 26 qua huyện Kon Plông bị ngập nước, các phương tiện không thể lưu thông. Hiện nay xã Măng Cành, huyện Kon Plông với hàng nghìn nhân khẩu đã bị cô lập vì tỉnh lộ 676 ngập sâu. Lũ lớn cũng xuất hiện tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, cuốn trôi cầu sắt nối xã Đắk Pne với trung tâm huyện khiến 1.500 khẩu bị cô lập.

Tại Quảng Nam, khoảng 14h30 chiều 28/10, có 2 cán bộ xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn là Hồ Văn Sợ (là cán bộ không chuyên trách dân vận xã Phước Lộc) và Hồ Văn Độ (cán bộ không chuyên trách, Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn) đi cứu hộ bà con thì bị núi lở, vùi lấp mất tích. Sau khi nhận thông tin, huyện thành lập đội cứu hộ, cứu nạn 2 cán bộ này.

Tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, sau bão số 9 quét qua, nhiều nhà dân bị tốc mái hoàn toàn, công trình bị hư hỏng, cây ngã đổ, rừng cao su bị tàn phá.

 

Tại TP Đà Nẵng, bão số 9 không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều nhà bị tốc mái, hàng loạt cây xanh tại các tuyến đường bị gãy đổ. Ngay từ buổi chiều 28/10, Công an TP Đà Nẵng đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả ban đầu, đồng thời đảm bảo lưu thông tại các tuyến đường.

Tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, gió giật mạnh, nhiều nhà bị tốc mái, đồng thời một số nhà cấp 4 nằm trong các hẻm bị mái tôn lớn đè lên làm tăng nguy cơ sụp đổ. Lực lượng công an phường đã tiến hành kiểm tra, thăm hỏi những gia đình bị ảnh hưởng, giúp người dân xử lý tại chỗ, nếu phức tạp sẽ yêu cầu lực lượng cảnh sát PCCCC và CNCH hỗ trợ.

Lực lượng cảnh sát giao thông, PCCC và CNCH cũng đã huy động tối đa lực lượng để cưa, dọn dẹp cây xanh ngã đổ trên các tuyến đường để đảm bảo giao thông thông suốt. Trước mắt trong chiều và đêm 28/10 sẽ xử lý tại những trục đường chính nhiều phương tiện lưu thông.

Cho đến thời điểm này, các lực lượng vẫn đang nỗ lực triển khai để trong thời gian sớm nhất lưu thông được các tuyến đường. Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Ngay sau khi bão tan, rất nhiều người dân đã đổ ra đường, tuy nhiên, nhiều tuyến đường cây xanh ngã đổ, theo dự báo tuần lưu gây gió mạnh diễn ra nhiều giờ thậm chí cả đêm 28/10, bởi vậy để đảm bảo an toàn người dân không nên đi ra khỏi nhà trong khi không cần thiết. 

Thăm dò khán giả