Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề tại miền Trung

(ANTV) -  Sau hơn 10 ngày vật lộn với những trận lũ liên tiếp do ảnh hưởng của cơn bão số 12, đến nay người dân Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lại tiếp tục rơi vào cảnh ngập lụt bởi không khí lạnh và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 14 gây nên.

Sáng 22/11, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trời tiếp tục mưa to, dự báo chiều và tối nước lũ trên sông Hương và sông Bồ dâng cao trở lại. Mưa lớn kèm theo lượng nước do các hồ thủy điện xả điều tiết lũ đã khiến nhiều địa bàn thấp trũng thuộc các huyện, thị xã như Hương Thủy, Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền...bị ngập sâu trên diện rộng. Các tuyến đường giao thông liên xã và Tỉnh lộ bị nước lũ chia cắt. Mưa lũ mấy ngày qua ở Thừa Thiên Huế đã làm 3 người chết, 1 người bị thương, hơn 10.000 nhà dân chìm sâu trong lũ khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Đến sáng 22/11, nhiều trường học ở vùng trũng tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các địa phương cũng chủ động triển khai sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở núi, vùng gò đồi, ven sông suối, ven biển, đầm phá. Các lực lượng vũ trang sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán dân, cứu hộ cứu nạn; canh gác, hướng dẫn giao thông tại các vùng ngập sâu. Chủ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm lệnh vận hành xả lũ nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua đèo Hải Vân thuộc địa phận huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) do Cung đường Quảng Nam - Đà Nẵng quản lý bị sạt lở nghiêm trọng. Các hoạt động của đường sắt đi qua đây đều bị phong tỏa, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt hoàn toàn.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Trị, những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cũng đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại Huyện Hải Lăng. Nhiều đường giao thông bị chia cắt. Hiện bà con tại hầu hết các các xã vùng trũng Hải Lăng chỉ có thể dùng ghe để di chuyển do nước ngập sâu trên diện rộng. Mưa lớn cũng đã làm ngập cục bộ một số tuyến đường có ngầm, tràn ở khu vực miền núi thuộc huyện ĐaKrông.

Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương nắm bắt tình hình mưa lũ, ngập lụt, thiệt hại, triển khai ứng cứu kịp thời các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Bên cạnh đó, tập trung công tác cứu trợ không để người dân thiếu đói, không có nước uống hợp vệ sinh; khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống người dân.

Huế: Lũ chồng lũ, giá rau tăng cao

 Sau ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 12, gần như toàn bộ diện tích rau màu ở xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) cùng các vựa rau lân cận đã hoàn toàn mất trắng. Đây là nguồn cung cấp rau chủ yếu cho thị trường rau trong toàn tỉnh. Vì vậy mà giá rau sau lũ tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3. 

Trước tình hình trên, bà con nông dân ở vùng rau Phú Mậu đã nhanh chóng gieo trồng trở lại để đáp ứng nguồn cung cho thị trường rau, góp phần bình ổn giá trở lại. Thế nhưng vừa gieo trồng được hơn 1 tuần thì địa phương lại tiếp tục hứng chịu đợt lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 14 gây ra. Bà con lại đứng trước nguy cơ trắng tay.

Sau cơn bão số 12, tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình ông Trần Thanh Phong xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng gieo trồng trở lại. Thế nhưng chỉ mới được hơn 1 tuần, rau vừa nảy mầm thì lại tiếp tục bị ngập trong nước do ảnh hưởng cơn bão số 14. Gia đình ông lại trắng tay.

Hiện tại, địa phương vẫn chưa thống kê được tình hình thiệt hại của bà con. Thế nhưng với tình hình mưa lũ như hiện nay thì các vựa rau trên địa bàn còn phải bị ngâm trong nước nhiều ngày nữa.

Ông Nguyễn Văn Trai – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đợt lũ trước xã bị ngập hơn 40 ha rau màu. Đợt này chính quyền vừa ra quân giúp dân gieo trồng lại thì lại tiếp tục bị ngập. Bà con hiện tại rất khó khăn. Hậu quả của đợt lũ trước chưa khắc phục kịp thì lại tiếp tục đón lũ.

Do các vùng rau, đặc biệt là vùng rau Phú Mậu mất trắng sau đợt lũ trước nên giá rau tăng cao, thậm chí nhiều thời điểm không có rau để cung cấp cho thị trường. Đợt rau này lại tiếp tục thất thu không chỉ khiến cho bà con lao đao mà thị trường rau tỉnh Thừa Thiên Huế cũng gặp nhiều bất ổn. Dự báo giá rau sẽ còn tăng cao trong nhiều ngày tới. 

BT
Thăm dò khán giả