Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ ở Tây Bắc khiến 2 người chết, nhiều hộ dân bị cô lập

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến các tỉnh Tây Bắc, trong đó có tỉnh Lai Châu thiệt hại nhiều về tài sản. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi, làm lật những cây cầu tạm khiến hàng trăm hộ dân ở một số bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện vẫn bị cô lập. Đặc biệt, mưa lũ còn khiến 2 người thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi.

Tại bản Nậm Xe, xã biên giới Nậm Xe, huyện Phong Thổ, 88 hộ dân bị cô lập hơn một tuần nay do mưa, lũ dâng cao. Toàn bộ nhu yếu phẩm sinh hoạt đều phải nhờ người dân ở bản Mỏ phía bên kia suối cho vào bao tải rồi dùng dây kéo qua.

Mặc dù trước đây bản có cầu treo tạm bắc qua suối, song do cầu xuống cấp không sử dụng được nên đã được dỡ đi để thi công cầu mới. Tuy nhiên, việc xây dựng chậm tiến độ đã khiến các hộ dân lâm vào cảnh bị cô lập trong mưa lũ.

Tương tự, nước lũ dâng cao làm lật cầu treo tạm vào bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, khiến trên 170 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu bị cô lập tạm thời.

Trong đợt mưa lũ kéo dài từ 27.6 đến ngày 3.7.2017, nhiều bản khác trong tỉnh Lai Châu cũng bị cô lập tạm thời vì chưa có cầu hoặc cầu đang thi công dở dang, có cầu tạm nhưng bị nước lũ cuốn trôi.

Yên Bái: Khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại Yên Bái, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, liên tiếp có mưa vừa, mưa to và rất to dẫn đến  các khe suối xảy ra lũ lớn, nhất là tại khu vực suối Nậm Kim, mưa lũ đã gây sạt lở đất đá và ngập nhiều hoa màu của nhân dân và làm ảnh hưởng đến việc thi công các công trình xây dựng và đời sống của người dân.

Tại Km 305 +980, do lũ lớn nên hồ thủy Khao Mang dâng lên đã làm ngập tuyến đường Quốc lộ 32 khoảng trên 100 m và sâu hơn 1m. Sạt lở cũng đã làm ngôi nhà của anh Thào A Sùng ở bản Sáng Nhù, xã Mồ Dề bị cuốn trôi hoàn toàn và cháu Thào Thị Là 6 tuổi, con anh Sùng tử vong tại chỗ. Huyện Mù Cang Chải đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thiệt hại để từng bước khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Qua kiểm tra, mưa lũ đã ảnh hưởng 189 nhà dân, trên 400 điểm sạt lở, hơn 4.000 m2 hoa màu bị đất đá vùi lấp và nước lũ cuốn trôi, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Do mưa kéo dài nhiều ngày, đất ngấm nước và bở nên nguy cơ sạt lở đất, đá rất cao. Qua kiểm tra thực tế, có 15 hộ gia đình trên địa bàn huyện Mù Cang Chải cần di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương vận động và di dời các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân không đi làm tại những nơi có độ dốc lớn, có nguy cơ sạt lở đất, đá, trực ban 24/24 giờ, làm tốt công tác 4 tại chỗ để nhân dân ổn định cuộc sống.

Cảnh báo lũ trên sông Đà, sông Lô, sông Thao, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía bắc

Theo TT KTTVTW, từ ngày 1- 6/7/2017, trên lưu vực sông Đà, sông Thao và sông Lô đã xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-3m. TT KTTVTW cảnh báo lũ trên sông Đà, sông Lô, sông Thao, tình trạng  lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra tại khu vực miền núi phía bắc.

Cụ thể, lúc 7h ngày 6/7, lưu lượng đến hồ Sơn La trên sông Đà ở mức: 3940m3/s; trên sông Gâm đến hồ Tuyên Quang: 1480m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái: 28,49m (thấp hơn BĐ1: 0,51m); trên sông Lô tại Tuyên Quang: 21,14m (dưới BĐ1 là 0,96m). Dự báo 12 giờ tới, lưu lượng nước đến hồ Sơn La tiếp tục giảm xuống mức 3460m3/s; lưu lượng đến hồ Tuyên Quang tiếp tục giảm xuống mức 1350 m3/s. Mực nước sông Lô tại Tuyên Quang xuống mức 21,0 (dưới BĐ1: là 1,0m); trên sông Thao tại Yên Bái ở mức 28,70m (dưới BĐ1: 1,30m).

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất tiếp tục có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên), Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Thuận Châu); Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Bắc Mê).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Đây là thông tin cuối cùng của đợt lũ trên sông Đà, sông Thao và sông Lô từ ngày 1-6/7/2017. 

BT
Thăm dò khán giả