Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ miền Trung làm 15 người chết

(ANTV) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã khiến 15 người thiệt mạng, 6 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập nước.

Theo đó, Phú Yên là địa phương thiệt hại nặng nề về người với 7 nạn nhân, tiếp đến là Quảng Bình 3 người, Quảng Trị 2 người, Bình Định 2 người, Đắc Lắc 1 người. Mưa lũ cũng khiến 6 người mất tích, ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên, Kon Tum.

Ngoài ra, hơn 45 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập nước do mưa lũ gây ra; 12 nghìn ha lúa, hoa màu, cây trồng hàng năm, cây trồng lâu năm, cây ăn quả bị ngập...

Hiện, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nước đã rút hết. Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Nông còn bị ngập cục bộ ở một số vùng trũng, thấp. Riêng, tỉnh Phú Yên và Đắc Lắc nước đang rút chậm nên một số địa phương vẫn còn bị ngập.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng khiến hơn 43 nghìn gia súc, giam cầm bị chết, cuốn trôi. Nhiều tuyến đê, tuyến đường bị hư hỏng, giao thông bị chia cắt. Lực lượng chức năng mới khắc phục tạm thời được một số tuyến đường, để người dân đi lại.

Đăk Lăk: 7 CBCS Công an huyện Krông Bông bị lũ cuốn trôi

Trong quá trình giúp đỡ người dân nhiều đồng chí đã bị thương, đối mặt với nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vào chiều  6/11, tại Đăk lăk, 7 chiến sĩ công an huyện Krông Bông, tỉnh Dak Lak trong lúc làm nhiệm vụ giúp đồng bào vùng lũ bị chia cắt, không may ca nô bị lật úp và bị nước lũ cuốn trôi, nhưng may mắn đã được cứu sống.

Sự việc xảy ra vào chiều tối ngày 5/11, khi tình hình mưa lũ tại huyện Krông Bông diễn biến phức tạp, nhiều xã bị nước lũ cô lập, trong đó có xã Hòa Tân.

Trước diễn biến đó, công an huyện Krông Bông đã triển khai 100% quân số xuống địa bàn ứng trực để giúp dân di dời tài sản và con người. Khi 7 cán bộ, chiến sĩ đi trên 1 ca nô đến làm nhiệm vụ kiểm tra cầu nối giữa xã Hòa Tân và xã Khuê Ngọc Điền bị gãy, sụt, nhằm chốt chặn, cảnh báo không cho người dân qua lại tránh gặp nguy hiểm thì chiếc cano bị lật úp.

Cả 7 CBCS bị nước lũ cuốn trôi. Bằng sự mưu trí, và được người dân, tàu thuyền hỗ trợ 7 đồng chí đã được cứu sống, bơi được vào bờ. 5 đồng chí bị thương nhẹ được đưa về Trạm y tế xã Hòa Tân để hồi sức, 2 đồng chí bị thương nặng được chuyển lên bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông để cấp cứu.

Hiện công an huyện Krông Bông đang triển khai lực lượng ứng trực tại hai đầu cầu chữ V, ngăn không cho phương tiện và người qua lại tránh gặp nguy hiểm.

Bò chết do lũ, nông dân trắng tay

Cồn đất nằm giữa Sông Ba thuộc địa phận xã Hoà An, huyện Phú Hoà, nhiều năm nay, 11 hộ dân tận dụng đồng cỏ giữa sông để chăn nuôi bò.

Ngày 03/11, lũ Sông Ba đổ về quá mạnh do thuỷ điện xả lũ lưu lượng lớn, gần 100 con bò của người dân hai xã Hoà Bình 1, huyện Tây Hoà và Hoà An, huyện Phú Hoà không kịp di chuyển vào bờ đã bị chết ngạt hoặc bị lũ cuốn trôi.

Ngày 04/11, khi nước lũ rút dần, nhiều người thất thần khi nhìn thấy sản nghiệp của mình bị tiêu tan. Những con bò đáng giá 30-40 triệu đồng này đã không qua khỏi cơn lũ dữ.

Trong 3 hộ có bò bị chết ở Hoà An thì hộ ông Lê Văn Hưởng bị thiệt hại nặng nhất. 10 con bò nuôi giữa sông của ông Hưởng từ 5 năm nay, giờ chỉ còn lại con bê duy nhất. Cả sản nghiệp tích cóp mấy năm trời giờ đã bị lũ cuốn. Trong những ngày tới, vợ chồng ông Hưởng- bà Cúc không biết phải bám víu vào đâu.

Theo báo cáo của BCH PCTT&TKC tỉnh Phú Yên, trong đợt lũ lụt này, tính đến  ngày 04/11 đã có 88 con bò của nông dân Phú Yên bị chết, trong đó nặng nhất là huyện Tây Hoà và Phú Hoà.

Nguyên nhân là do lũ Sông Ba lên quá nhanh, nước chảy xiết, trong khi người dân không huy động được phương tiện ra sông để đưa bò vào bờ, lực lượng chức năng chỉ có thể cứu được người. Bò chết, nông dân trắng tay, cuộc sống của họ trong những ngày tới chưa biết sẽ như thế nào.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng