Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 2, 25/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu

(ANTV) -Tính đến thời điểm này, sau hơn hơn 1 ngày và 2 đêm mưa lớn kéo dài trên diện rộng, tại Lai Châu đã có 5 người chết, 12 người mất tích, 5 người bị thương, đặc biệt trong đó có 5 người trong một gia đình bị vùi chôn trong đất do sạt lở chưa tìm thấy thi thể, hàng trăm ha diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. 

Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ qua địa phận tỉnh Lai Châu có hàng chục điểm bị sạt lở, đứt và mất đường, ước tính có hàng trăm ngàn m khối đất sạt trượt. Mưa lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân.

Tỉnh Lai châu đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích và khắc phục thông tuyến tại các điểm bị ách tắc, tuy nhiên với sự diễn biến phức tạp của thời tiết,mọi hoạt động sinh hoạt, đi lại, khắc phục vô cùng khó khăn.
 
Theo số liệu thống kê mới nhất của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đến sáng nay ngày 25/6 ngoài con số mất mát lớn về người thì ước tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh lai châu lên đến trên 70 tỷ đồng, và theo dự đoán có thể tăng thêm vì mưa lũ , sạt lở diễn biến phức tạp. Đã có hàng chục ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, 1 số bản có nguy cơ bị cô lập. Theo người dân Lai châu, đã hơn 10 năm nay, họ mới lại chứng kiến một trận lũ quét kinh hoàng và diện ảnh hưởng rộng như trận lũ diễn ra hai ngày nay.
 
Cùng với đó, hiện nay trên các tuyến đường, do mưa lớn kéo dài làm ảnh hưởng đến địa chất, nhiều đoạn đường gần như bị thất thủ, đất đá sạt lở bất ngờ, công tác khắc phục được các công ty quản lý được bộ tích cực triển khai thực hiện. Sở GTVT Lai châu cũng đã phối hợp với sở GTVT  Lào cai  huy động phương tiện máy móc thiết bị thực hiện túc trực, thông tuyến trong đêm. Các lực lượng Thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông đã trực 24/24 để hướng dẫn và phân luồng giao thông, hạn chế ắch tắc.
 
Đến nay tại một số điểm sạt lở, ách tắc lớn như đoạn km73-km83 địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, hướng đi Sa pa Lào Cai đã được tập trung khắc phục, song do mưa lớn kéo dài và địa chất đất phức tạp nên công tác thông tuyến gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Nguyễn Kiên Chung, Phó Giám đốc công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý cầu đường 3, tỉnh Lai Châu cho biết, hiện nay trời mưa nặng hạt khối lượng sạt lở lớn rất khó khăn cho công tác khắc phục khi mà lượng đất đá có nguy cơ sụt xuống bất cứ lúc nào.
 
Hiện nay, trên các tuyến quốc lộ 12 đi Pa Tần, Chăn Nưa, quốc lộ 4H đi Mường Tè, tuyến đường đi Tân Uyên, Than Uyên và nhiều điểm tuyến khác đang diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao .
 
Một lưu ý nữa là hiện nay có không ít người chủ quan với nước lũ và sạt lở núi, vẫn  cố tình vớt gỗ, vớt cá trên các sông suối khi nước xoáy và chảy xiết, nguy hiểm đến tính mạng. Chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền để người dân không đi vào những vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở và lũ ống lũ quét.
Thăm dò khán giả