Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn, nhiều tuyến phố ở Hà Tĩnh thành sông

(ANTV) - Tại Hà Tĩnh trời mưa như trút nước từ chiều và đêm 14/10 khiến cho thành phố Hà Tĩnh và nhiều địa bàn bị ngập lụt nghiêm trọng. Một số tuyến giao thông trọng yếu đã bị chia cắt, nhiều địa bàn dân cư bị cô lập.

Mưa lớn dồn dập từ sau 18h cho đến nửa đêm tại Hà Tĩnh, đã gây ngập lụt nhiều địa bàn. Lượng mưa ở Thành phố Hà Tĩnh lên tới trên 350 mm, làm cho hầu hết các tuyến phố bị ngập sâu trong nước.

Có những tuyến phố ngập sâu cả mét gây nên tình trạng phương tiện chết máy hàng loạt. Nước đã tràn vào nhiều nhà dân và công sở ở các tuyền đường Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông, Lê Duẩn…

Trong ngày 14/10, lượng mưa đo được ở Kẻ Gỗ là 312 mm, Hương Khê là 343 mm,…chiều tối 14/10, thủy điện Hố Hô đã xả lũ với lưu lượng 1.800 m3/giây, làm cho 9 xã ở Hương Khê bị chia cắt, tuyến đường nối Thành phố Hà Tĩnh đi Hương Khê và đường Hồ Chí Minh bị gián đoạn nhiều vị trí, nước sông Ngàn Sâu đã lên mức báo động 3. Lũ cũng đã chia cắt nhiều địa bàn ở các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, tuyến đê bao kênh C2 thuộc xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà bị vỡ.

Ngay trong đêm 14/10, các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã phân công ứng trực chỉ đạo tại các địa bàn xung yếu, với tinh thần sẵn sàng phương án di dời dân ở các vùng thấp trũng và vùng nguy cơ sạt lở đất trong tình huống cấp thiết.
 
Quảng Bình: Mưa lũ, 4 người chết, 2 người mất tích do mưa lũ

Theo Ban Chỉ huy phòng chóng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to gây ngập lụt nặng, một số xuất hiện lốc xoáy, gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện, mưa lũ đã khiến 4 người chết, 2 người mất tích.

Đến chiều tối ngày 14/10, tại Quảng Bình tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm, có nơi như tại Mai Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch hơn 500mm. Lũ trên các sông vẫn đang lên cao. Mưa lũ đã làm bốn người chết, hai người mất tích, chín người bị thương, hàng ngàn ngôi nhà tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn bị ngập và tốc mái, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Đường Hồ Chí Minh đoạn qua đèo Đá Đẽo thuộc huyện Minh Hóa; xã Hưng Trạch, Sơn Trạch thuộc huyện Bố Trạch nước ngập sâu gần hai mét gây tắc đường; nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã và giao thông nông thôn cũng bị ngập sâu nhiều mét.

Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã cử các đoàn công tác xuống các địa bàn xung yếu để chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, động viên, thăm hỏi tình hình sức khỏe những người bị nạn. Nhiều trường học trên địa bàn đã cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Các lực lượng chức năng đang cố gắng tiếp cận những vùng bị cố lập để giúp người dân đến nơi trú tránh an toàn.

Quảng Bình: Khắc phục hậu quả lốc xoáy

Lốc xoáy diễn ra bất ngờ trong vòng 20 phút đã tàn phá gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân ở đây. Theo thống kê ban đầu có 2 người dân bị thương, 17 nhà dân tốc mái hoàn toàn và 8 nhà tốc mái một phần, 4 cột điện bị đổ, nhiều tài sản của dân như tủ lạnh, ti vi... hư hỏng nặng, nhiều diện tích hoa màu và cây cối bị gãy đổ, thiệt hại. Rất may không có thiệt hại về người.

Ông Lê Quang Nhơn, thôn Dum, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Gia đình bây giờ không có nơi ăn chốn nghỉ, cũng nhờ địa phương giúp đỡ."

Sau khi lốc xoáy xảy ra, UBND hai xã Sen Thủy và Lộc Thủy, cùng các đoàn thể đã kịp thời đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Ông Lê Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Ban chỉ huy chống bão lụt của xã trực tiếp huy động lực lượng trực tiếp vào động viên gặp mặt các hộ bị ảnh hưởng đời sống, trước mắt khắc phục bằng cách dùng bạt che phủ trần, mái nhà bị tốc và đã báo cáo với lãnh đạo cấp trên."

Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy chỉ đạo các lực lượng chắc năng kịp thời đến nắm bắt tình hình, cùng các ban ngành ở hai xã thăm hỏi, động viên bà con nhân dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả, để sớm ổn định cuộc sống.


 

 

BT
Thăm dò khán giả