Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:13, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa lớn, lốc xoáy dữ dội tại một số tỉnh miền núi phía Bắc

(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu lệch Đông, kết hợp hội tụ gió trên cao nên tại các tỉnh miền núi phía Bắc  vào đêm qua và sáng nay đã có mưa, mưa vừa và có nơi mưa to đến rất to kèm theo giông, lốc gây thiệt hại nặng về tài sản.

Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, trên địa bàn tỉnh có 1.730 nhà dân bị thiệt hại (7 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 1.718 nhà bị tốc mái, 5 nhà bị thủng mái). Về sản xuất nông nghiệp, mưa lốc đã làm thiệt hại gần 60 ha ngô, lúa, hàng chục ha cây công nghiệp gồm keo, quế bồ đề cũng bị thiệt hại.

Cùng với đó, có 4 trường học và 4 nhà văn hóa thôn bị tốc mái; hàng trăm cột điện trung và hạ thế bị đổ gãy gây mất điện trên diện rộng tại huyện Trấn Yên...

Tại Cao Bằng, cũng trong đêm 21/4 đã xảy ra một trận lốc xoáy dữ dội kèm theo mưa to, kéo dài khoảng 30 phút, gây nhiều thiệt hại về nhà cửa và hoa màu. Thống kê sơ bộ đến 16 giờ ngày 22/4, đã có 1.267 nhà dân bị tốc mái, trong đó có 2 nhà dân bị sập hoàn toàn, 2 điểm trường bị tốc mái; thiệt hại về hoa màu là 1,2 ha; không có thiệt hại về người. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1,8 tỷ đồng.

Từ đêm 21 đến sáng 22/4, giông lốc đã xảy ra trên diện rộng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, tại thị xã Mường Lay, huyện Tủa Chùa… đã xảy ra hiện tượng mưa đá với cường độ khá lớn, làm thủng mái nhà, dập nát hoa màu của người dân địa phương.  Mưa lớn, mưa đá kèm theo lốc xoáy trong các ngày 6/4, 8/4, 18-22/4, tại các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng, Nậm Pồ đã gây ra thiệt hại ước tính 1,3 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các xã tổ chức kiểm tra tình hình thiệt hại, vận động nhân dân khắc phục hậu quả theo phương châm ''4 tại chỗ'', huy động lực lượng dân quân, bộ đội biên phòng giúp các hộ bị thiệt hại nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai. Chính quyền các cấp cử cán bộ xuống địa bàn các xã xảy ra thiên tai kiểm tra cụ thể, thống kê thiệt hại và báo cáo kịp thời để tiến hành các thủ tục hỗ trợ theo quy định.

Sơn La: Mưa to, gió lốc làm 1 người chết, hàng trăm hộ gia đình bị tốc mái nhà

Đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/4/2016, mưa to kéo dài trên diện rộng kèm theo gió lốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số xã của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Đã có 1 người chết, 1 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục chiếc thuyền đánh cá của người dân bị chìm. 

Trước tình hình đó, Cấp ủy, chính quyền huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo lực lượng Công an, các ban ngành đoàn thể huy động lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả gióc lốc, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Chỉ trong vòng vài phút, khi cơn gió lốc quét qua, căn nhà của gia đình ông Lò Văn Dơm, bản Khóp, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai đã bị dổ sập hoàn toàn. Toàn bộ tài sản trong nhà đều bị hư hỏng - vợ của ông, bà Hoàng Thị Tu đã bị thiệt mạng. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, khiến bản thân ông Dơm cùng gia đình cũng như bà con trong bản đều bàng hoàng.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, Sơn La có 1365 ngôi nhà bị tốc mái, cây cối hoa màu bị quật đổ, bật gốc, 20 thuyền đánh cá của người dân bị chìm.

Trong đó 1 người bị thiệt mạng, 1 người bị thương, 20 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn; thiệt hại về tài sản ước tính lên tới trên 3 tỷ đồng. Trong đó, xã Mường Giôn là địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất, có đến 70% số hộ trong xã bị tốc mái và hư hỏng tài sản.

Trước tình hình mưa to, gió lốc xảy ra, cấp ủy, chính quyền huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện cùng với các ban ngành, đoàn thể của huyện, của xã trực tiếp đến địa bàn, bản bị ảnh hưởng tiến hành ứng cứu, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau gió lốc. Trong đó, tập trung vào dọn dẹp hiện trường, sửa chữa nhà cửa lấy chỗ ở cho người dân và thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng và bị thương, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Thiếu tá  Bạc Cầm Khởi,  cán bộ Công an huyện Quỳnh Nhai cũng chia sẻ: Chúng tôi trực tiếp xuống giúp dân dọn dẹp hiện trường, sớm ổn định cuộc sống và tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động đề phòng với những tình huống xấu do thời tiết gây nên.

Đây là thời điểm bắt đầu mùa mưa nên thời gian tới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp về thời tiết, lực lượng Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an huyện, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng đề cao tính chủ động, luôn có những phương án dự phòng tối ưu, để kịp thời đối phó với tình huống xấu để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng