Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:14, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mua đất trồng cây nhận toàn rác thải độc hại

(ANTV) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở thôn 4, xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk liên tục phản ánh về chuyện phải sống chung với mùi thuốc sâu ô nhiễm từ đất do 1 công ty chở từ đâu đến để bán cho 1 hộ dân ở đây.

Theo phản ánh của người dân, ngày 01/03/2016, gia đình bà Trần Thị Sương, trú tại thôn 4, xã Hòa An, huyện Krông Pắk đã hợp đồng với một công ty để mua đất chở đến san lấp ao trong vườn nhà mình trồng tiêu.

Nhưng trong đất mà công ty này chở về lại chứa nhiều rác rưởi bẩn và những chai thuốc sâu các loại. Vì vậy mà gia đình bà Sương cùng những người hàng xóm xung quanh bị nhiễm phải mùi thuốc sâu nồng nặc.

Bà Sương cho biết: Gia đình tôi làm hợp đồng với Cty TNHH Môi trường và Đô thị Đức Tài thuộc Krông Pắk (Đắk Lắk) đổ đất san lấp ao cá trong vườn nhà để trồng tiêu với giá tiền 380 nghìn đồng/xe loại xe 9 khối. Sau tôi phát hiện nhiều bịch rác ni lông và tỏ ý thắc mắc thì bên công ty trấn an chỉ là vài cọng rác không sao đâu. Nhưng qua ngày hôm sau thì tôi và những người trong xóm thấy càng lúc càng nhiều rác hơn mà trong đó còn có cả chai lọ thuốc trừ sâu.

Không chỉ gia đình bà Sương, mà nhiều hộ dân trong thôn 4, xã Hòa An, huyện Krông Păk cũng lo lắng số đất bẩn nhiễm nặng thuốc sâu hóa chất này sẽ ngấm vào nguồn nước sạch ở các ao hồ, giếng trong khu dân cư này:

Ông Phạm Văn Hậu, người dân thôn 4, cho biết: Vừa qua người dân trong thôn tôi khi phát hiện số lượng rác từ thuốc bảo vệ thực vật trong phần đất để lấp ao thì vô cùng bức xúc. Trong đó nhiều loại thuốc trừ sâu còn nguyên vẹn với đủ chủng loại, còn những cái khác bị bể bốc mùi kinh khủng, người trong xóm này chịu không được. Mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc để làm rõ sự việc gây bức xúc này.

"Tôi thấy công ty Đức Tài này làm dịch vụ môi trường, mà lại mang đất hố rác và ô nhiễm này đi đổ đến đây, tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý vụ việc này." Người dân bức xúc phản ánh

Sau khi nhận được tin báo của người dân, UBND xã cùng ban Địa chính môi trường và Công an xã đã đến lập biên bản, đình chỉ việc san lấp mặt bằng của Cty TNHH MT&ĐT Đức Tài và hộ gia đình bà Trần Thị Sương.

Ông Võ Lê Duy Tú, Trưởng Công an xã Hòa An, cho biết: Tại hiện trường Công an và UBND xã đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chở đất san lấp và yêu cầu hai bên trả lại hiện trạng ban đầu nhưng chỉ có mỗi hộ bà Trần Thị Sương có mặt”.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân, và xử lý số thuốc thì hằng ngày, người dân tại đây vẫn phải sống  trong cảnh ô nhiễm không khí, và ô nhiễm đất, và họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh ngoài mong muốn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng