Thứ sáu, ngày 24/05/2019 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 18/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa đá như trút tại miền núi phía Bắc

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra tình trạng dông lốc kèm mưa đá. Những hạt mưa đá có kích thước từ 1 đến 2cm và rơi với cường độ dày đã khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối của bà con nhân dân bị thiệt hại.

Vào 17h chiều 17/02 tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện mưa đá kèm theo dông lốc lớn. Những hạt mưa đá to bằng hạt ngô kèm theo gió mạnh khiến phương tiện lưu thông gặp khó khăn. Đến 17h30 cùng ngày, tại huyện Sa Pa, mưa đá cũng xuất hiện và diễn ra trong khoảng 15 phút, gây nhiều thiệt hại về hoa màu. Một số nhà dân đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do mưa đá tại huyện Bát Xát.

Trong khi đó tại tỉnh Điện Biên, mưa đá cũng xuất hiện kéo dài gần 15 phút tại trung tâm huyện Mường Nhé, lúc đầu hạt bé, về sau hạt to, có hạt to bằng ngón tay cái.

Cùng trong chiều nay (17/2), trên địa bàn một số xã vùng cao của huyện Tam Đường và khu vực TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) cũng ghi nhận xảy ra mưa đá trên diện rộng, gây thiệt hại về cây cối, hoa màu và tài sản của nhân dân. Mưa đá có kích thước từ 1cm đến 2cm và rơi với cường độ dày đã khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại. Ngoài ra, mưa đá còn kèm theo gió lốc mạnh đã khiến cây cối, biển quảng cáo tại TP Lai Châu bị đổ gãy. Nhiều nhà dân bị tốc và vỡ mái. Là trận mưa đá lớn nhất trong vòng 2 năm trở lại đây tại địa phương.

 

Dừng đánh Phết vì lễ hội không đảm bảo an toàn

UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản quyết định dừng đánh Phết tại lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông. Đây là phần hội được trông đợi nhất của lễ hội nhưng cũng là nội dung bị phản ứng nhiều nhất bởi tình trạng người tham gia lễ hội cướp Phết rất hỗn loạn, bất kể quy định của ban tổ chức.   

Hội Phết Hiền Quan được tổ chức thường niên vào ngày 12 và 13 tháng Giêng hàng năm, trong đó ngày chính hội là ngày 13. Nhiều năm trở lại đây, lễ hội liên tục là tâm điểm bị dư luận chỉ trích vì những hình ảnh bạo lực, mất an ninh trật tự do người dự hội tranh cướp quả Phết vật được quan niệm là mang lại may mắn cho người chạm được vào. Để tránh tình trạng này, bắt đầu từ hội Phết năm nay, BTC sẽ không để người dự hội tham gia tranh cướp mà sẽ chia đội. Chỉ người được ban tổ chức sắp xếp trong 2 đội cướp Phết mới được tham gia tranh Phết. Khu vực tổ chức được khoanh vùng, lập hàng rào an ninh ngăn người dự hội tự ý cướp Phết. Tuy nhiên, chiều ngày 12 tháng Giêng dù chưa diễn ra chính hội những người dự hội đã phá vỡ hàng rào bảo vệ, tràn vào cướp Phết, gây ra tình trạng hỗn loạn tại lễ hội.

Chính vì vậy, UBND huyện Tam Nông yêu cầu dừng hoạt động đánh Phết vào chiều ngày 17-2 và các hoạt động đánh Phết trong các năm tiếp theo. Các hoạt động khác vẫn tổ chức bình thường theo kế hoạch đề ra.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng