Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:19, Thứ 7, 27/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem tại Quảng Ninh

(ANTV) - Ngày 26/2, Sở Y tế Quảng Ninh nhận được thông tin của Trung tâm y tế thị xã Đông Triều về trường hợp tử vong do nghi tiêm vắc-xin.

Trước đó, sáng ngày 25/2, chị Lê Thị Phương Thanh đưa con đến Trạm Y tế Mạo Khê để tiêm chủng mũi 1 vắc xin Quivaxem. Khoảng 8h, cháu bé được bác sỹ khám sàng lọc theo quy trình. Sau đó,  được tiêm vắc xin Quivaxem mũi 1 và uống vắc xin Bại liệt liều 1. Tiêm xong, cháu được giữ lại theo dõi tại trạm 30 phút. Do không có biểu hiện gì bất thường, gia đình cho cháu về nhà theo dõi.

Nhưng bất ngờ, vào khoảng 9h ngày hôm sau (26/2), cháu đột ngột tử vong. Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế thị xã Đông Triều niêm phong toàn bộ lô vắc xin; khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại trạm y tế phường; cử bộ phận chuyên môn điều tra nguyên nhân tử vong của trẻ.

Bệnh viêm não mô cầu đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành

Tại Hải Dương, ngày 22/2 vừa qua, một nữ sinh lớp 12 đã tử vong vì bệnh này. Theo Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu rải rác tại một số tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn

Bệnh viêm não mô cầu  là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bệnh do não mô cầu gây nên, Cục Y tế dự phòng vừa có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu và triển khai tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh, điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng