Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 7, 29/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng ở Bến Tre

(ANTV) - Bệnh tay chân miệng đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước. Hiện nay số ca mắc đã lên đến 30.000 ca, ở cả 63 tỉnh, thành. Tại Bến Tre, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp khi có 1 bệnh nhi tử vong do biến chứng của bệnh. 

Các bác sĩ cho biết số ca mắc bệnh diễn tiến nhanh và biến chứng nguy hiểm là do virus EV71. Loại virus này không phải mới nhưng năm nay có sự quay trở lại nguy hiểm.

 

Tại khoa cấp cứu, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, ngày 21/9, một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đã tử vong ở đây. Khi khám, các bác sĩ không phát hiện em có nổi mụn nước - dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng.

Tuy nhiên, 13 giờ sau khi phát bệnh nặng, em đã tử vong. Không chỉ xuất hiện những diễn biến bất thường mà số lượng bệnh nhân nhập viện cũng tăng cao.

Từ ngày 20/9 đến nay, số bệnh nhân mắc tay chân miệng nhập viện tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre cũng tăng cao gấp 2 - 3 lần so với hồi đầu tháng. Chỉ trong 27 ngày của tháng 9, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã tiếp nhận 671 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, số ca nặng phải điều trị nội trú là 190 ca. Phụ huynh rất lo lắng vì bệnh tay chân miệng đột ngột bùng phát ở Bến Tre và diễn biến bất thường.

Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã yêu cầu Trung tâm y tế triển khai ngay các biện pháp ngăn ngừa bệnh tay chân miệng, trong đó chú trọng đến việc vệ sinh trong các trường tiểu học, mẫu giáo.

Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch nếu không chủ động phòng ngừa

Trong tháng 8 và tháng 9/2018, các ca bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết liên tục bùng phát ở các tỉnh khu vực phía Nam. Viện Pasteur TP HCM lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch sẽ xảy ra nếu không có các biện pháp khẩn trương phòng ngừa.

  Từ đầu năm đến nay, địa phương có số ca mắc bệnh sởi cao nhất khu vực là tỉnh Đồng Nai với 136 ca, tiếp theo là Bình Dương, Bà  Rịa Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Cùng với bệnh sởi, trong tháng 8 và tháng 9 bệnh tay chân miệng cũng tăng đột biến ở các tỉnh khu vực Đông Nam bộ. Tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay có hơn 4.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó 90% là trẻ dưới 3 tuổi. Ngoài ra, Viện Pasteur TP Hồ Chí MInh cũng cảnh báo các bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu, ho gà... có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu như không có biện pháp chủ động phòng ngừa.

Đại diện Viện Pasteur TP Hồ Chí MInh nhận định với những vùng miễn dịch trong cộng đồng không cao, trong khi tỷ lệ tiêm chủng thấp như vậy sẽ dễ dàng bùng phát thành dịch bệnh. Do đó, đơn vị này yêu cầu các địa phương cần chủ động triển khai rộng rãi chương trình tiêm chủng mở rộng, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vacxin đầy đủ. Ngoài ra, các địa phương khẩn trương rà soát lại nền miễn dịch của cộng đồng./.

BT
Thăm dò khán giả