Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Mót than” - Kế sinh nhai trêu ngươi tử thần

(ANTV) - Vì cuộc sống mưu sinh, rất nhiều người dân tại các xã: Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên, xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã đổ về các bãi đổ thải của Công ty than Khánh Hoà để nhặt những viên than lẫn trong đất, đá. Công việc nặng nhọc, vất vả của họ luôn chứa đựng nguy hiểm và nhiều rủi ro.

Những hình ảnh ghi lại được ở bãi đổ thải của Công ty than Khánh Hoà, thuộc xóm 8, xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên. Bất chấp nguy hiểm, hàng chục người dân lao lên bãi thải cao hàng chục mét để nhặt than rơi. Công việc này diễn ra trong nhiều năm qua và đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày vì miếng cơm manh áo khi mà ruộng đất của họ đã bị Công ty lấy làm bãi thải.
 
Anh Võ Văn Minh - Xóm 10, xã Phúc Hà, cho biết: Dù biết rất nguy hiểm, nhưng do công ăn việc làm không có, đất thì có ít chỉ có 200m2, nhà thì cấp 4 nên chỉ còn biết trông chờ vào mỗi chuyến đi mót than làm kế sinh nhai cho bản thân và gia đình.
 
Chị Nguyễn Thị Len - Xã Phúc Hà nói: Thất nghiệp thì chỉ có đi như này nhanh ra tiền. Có hôm nếu mà nó có than thì bằng  công đi phụ vữa rồi.
 
Theo những người đi mót than tại đây, họ từng chứng kiến rất nhiều những tai nạn thương tâm do chính nghề mang lại. Nhẹ thì gẫy tay, gẫy chân, nặng có thể dẫn đến cái chết do không kịp tránh đá rơi. Cạnh chân “núi” thải than khổng lồ có độ cao tới 200m này, những hiểm nguy là điều luôn rình rập với họ.
 
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên, cho biết: Mặc dù địa phương cũng có rất nhiểu lần ra văn bản rồi phối hợp với cơ sở xóm tuyên truyền vận động nhân dân không được vào khu vực sản xuất dễ gây mất an toàn. Tuy nhiên cũng vì cuộc sống mưu sinh của người dân, họ vẫn vào mặc dù họ biết như vậy rất nguy hiểm không an toàn.
 
Còn lực lượng bảo vệ của Công ty than Khánh Hoà thì gần như bất lực, không ngăn cản được người dân vào khu vực đổ thải.
 
Bảo vệ Công ty than Khánh Hoà nói:  Chúng tôi chỉ có thể quán triệt người dân không lên bề mặt công trình. chứ còn dân người ta nhặt ở giữa này thì cũng không làm được.
 
Nghề mưu sinh đầy may rủi này tại bãi đổ thải của Công ty than Khánh Hoà vẫn hàng ngày diễn ra từ sáng tới đêm. Hơn bao giờ hết, một bộ phận người lao động bị thu hồi đất phục vụ các dự án mở rộng của Công ty than Khánh Hòa mong đợi nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền để tạo việc làm với thu nhập ổn định và an toàn, thay vì phải đánh cược mạng sống của mình để đổi lấy những cục than rơi suốt bao năm nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả