Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một ca trực Tết của bác sĩ cấp cứu

(ANTV) - Tết là dịp để gia đình tụ họp, quây quần bên nhau. Thế nhưng, có những người hầu như không bao giờ có Tết - 1 trong số đó là các bác sĩ khoa cấp cứu. Ngày Tết của họ là những ngày vất vả, không khí ngày Tết trong bệnh viện tràn ngập những mối lo âu của người bệnh cũng như gia đình họ.

Khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận hơn 350 ca cấp cứu mỗi ngày, các bác sĩ hầu như phải trực 24/24.

Những ngày Tết, nhân lực tại khoa cấp cứu ít hơn ngày thường. Hầu như các ca được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy đều là những ca nặng, khi mà nhân lực tuyến dưới ngày Tết cũng mỏng nên không thể cứu chữa được bệnh nhân.

Vào những ngày nghỉ Tết, khi mọi người quây quần bên gia đình đón năm mới, thì những bác sĩ trực cấp cứu lại trực chiến tại bệnh viện, đối mặt với tử thần để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Theo thống kê, số lượng người bị tai nạn giao thông trong dịp Tết tăng gấp 5 lần so với ngày thường. Phần lớn nạn nhân tai nạn giao thông là thanh niên, lái xe trong tình trạng say rượu, không làm chủ được tốc độ nên tông người khác hoặc tự gây tai nạn. Nhiều trường hợp dù được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi tử vong nhưng lại bị di chứng suốt đời.

Chưa kể hàng trăm trường hợp bị chấn thương sọ não từ các tỉnh chuyển về nên các bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong trạng thái căng thẳng.

Chưa cần nghe các bác sĩ ở khoa nói về nỗi vất vả, chỉ cần nhìn thấy cảnh trong khoa những ngày này cũng đủ thấy họ không còn thời gian để nghĩ đến chuyện vui Tết. Tuy nhiên, với họ, bệnh viện là nhà và bệnh nhân là người thân. Chỉ cần nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh, nhìn thấy nụ cười của thân nhâ người bệnh, với họ, đó là niềm vui trọn vẹn mỗi khi xuân về.

BT
Thăm dò khán giả