Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:39, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một ca dương tính với nCoV tại TP.HCM

(ANTV) - Sáng nay, Bộ Y tế cho biết, 1 bệnh nhân sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ đang lưu trú tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 

Khai thác tiền sử, ngày 14/1 bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Ngày 15/1, bệnh nhân quá cảnh tại sân bay của Vũ Hán Trung Quốc trong vòng 2 tiếng. Đến ngày 16/1, bệnh nhân tới sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển đến khách sạn Triều Hân, phường 5, quận 3, TP. HCM.

Bệnh nhân khởi bệnh ngày 26/1, vào viện ngày 31/1. Bệnh nhân có tiền sử phì đại tiền liệt tuyến. Diễn biến bệnh:  không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở.

Ngày 31/1 phết dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, thở oxy, kháng sinh và kháng virus. 

Như vậy, tính đến 2/2, Việt Nam phát hiện 7 ca mắc nCoV. Trước đó đã phát hiện 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh.

Xuất hiện kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV giả mạo

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sáng nay phát đi thông báo phát hiện bản kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV được làm giả.

 

Cụ thể, hiện trên các mạng xã hội đang lan truyền kết quả xét nghiệm Corona do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thực hiện. Bệnh viện xin khẳng định đây là tờ kết quả được làm giả, dựa trên các yếu tố sau:

- Xét nghiệm xác định có bị nCoV dương tính hay ko sẽ dùng dịch ngoáy họng. Nhưng ở đây phía trên là mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng, ở kết quả (phần khoanh mực đỏ) lại là kết quả của loại xét nghiệm đếm tải lượng virus. Mà đếm tải lượng virus thì Việt Nam mới chỉ làm được cho 3 loại xét nghiệm: viêm gan B,C và HIV.

- Xét nghiệm nCoV cần từ 3-10 ngày mới có kết quả nhưng trên tờ kết quả này ngày lấy mẫu bệnh phẩm và ngày có kết quả lại cùng 1 ngày. Đây là điều rất phi lý.

- Bệnh viện hiện tại không còn khoa Xét nghiệm và chữ kí người thực hiện và trưởng khoa là một.

BT
Thăm dò khán giả